6 TRIỆU CHỨNG BAN ĐẦU CỦA BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Tình trạng bị đau và nhức ở lưng, chân, cổ hoặc hông có thể là các biểu hiện của viêm xương khớp. Các triệu chứng ban đầu khác có thể là cứng khớp, cảm giác bất thường hoặc khó chịu vào một thời điểm cụ thể trong ngày.

Viêm xương khớp (OA) là một dạng đau khớp thoái hóa do hao mòn trên khớp.

Khi bạn già đi, lớp sụn đệm các khớp bắt đầu mòn đi, khiến các xương cọ xát vào nhau. Sự cọ xát của xương trên xương dẫn đến viêm khớp.

Viêm khớp thường ảnh hưởng đến các khớp ở cánh tay và chân, bao gồm ngón tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và hông.

Áp lực thường xuyên tại phần lưng dưới cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau viêm khớp. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn gặp phải các triệu chứng ban đầu sau đây.

  1. Đau

Cơn đau do viêm khớp sớm có thể được phân loại theo hai cách khác nhau: đau và nhức. Bạn cũng có thể cảm thấy đau hơn khi di chuyển khớp bị ảnh hưởng theo một cách nhất định, chẳng hạn như khi mở nắp chai bằng ngón tay bị viêm khớp.

  1. Nhức và sưng khớp

Đau nhức là cảm giác khó chịu khi bạn ấn xuống khớp. Đau cũng có thể bao gồm sưng tấy rõ rệt ở vùng khớp, nhưng điều này phổ biến hơn ở giai đoạn tiến triển của viêm khớp.

  1. Cứng khớp

Cùng với tình trạng đau khớp là cứng khớp. Cứng khớp là hiện tượng bình thường khi bạn mới thức dậy hoặc ngồi ở bàn làm việc cả ngày. Đó cũng là dấu hiệu của viêm khớp sớm. Cảm giác cứng khớp khiến bạn cảm thấy uể oải và chậm chạp có thể khiến bạn muốn quay lại giường, tuy vậy, hãy cưỡng lại sự thôi thúc đó. Những người bị viêm khớp thường bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn sau khi họ làm nóng các khớp thông qua một số bài tập nhẹ nhàng hoặc thậm chí chỉ thực hiện các công việc hàng ngày.

Cứng khớp là triệu chứng thường gặp của Viêm khớp

  1. Cảm giác bất thường

Sụn là một bộ giảm xóc giúp khớp của bạn di chuyển trơn tru. Khi sụn mòn đi, sự cọ xát giữa xương với xương có thể tạo ra một số cảm giác bất thường. Sự mài mòn các khớp thường gặp ở những người bị viêm khớp. Đó là biểu hiện của việc các xương cọ xát vào nhau. Bạn cũng có thể cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng khớp kêu lách cách hoặc răng rắc khi di chuyển.

  1. Mất tính linh hoạt

Những người ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp có thể nhận thấy rằng việc di chuyển các vùng bị ảnh hưởng trên cơ thể họ không còn dễ dàng như trước nữa. Cứng khớp và đau có thể góp phần làm mất tính linh hoạt, còn gọi là mất phạm vi chuyển động. Phạm vi chuyển động là mức độ bạn có thể di chuyển các khớp của mình theo những cách bình thường. Ví dụ, uốn cong và mở rộng hoàn toàn đầu gối là phạm vi chuyển động của phần khớp này. Nếu bạn bị viêm khớp, bạn có thể không thể uốn cong đầu gối của mình xa được. Mất tính linh hoạt thường là một quá trình diễn ra từ từ.

  1. Thời điểm đau

Đau, nhức và cứng khớp có xu hướng giới hạn ở những thời điểm rất cụ thể trong giai đoạn đầu của viêm xương khớp. Bạn có thể nhận thấy hông mình bị đau sau một trận bóng rổ hoặc lưng bạn cứng đờ vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi bệnh thoái hóa khớp tiến triển, bạn có thể bị đau khớp ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

Nguyên nhân viêm xương khớp là gì?

Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp, sụn giữa các khớp của bạn bị mòn, rách và bị viêm. Quá trình hao mòn dẫn đến mất nước ở khớp khiến sụn trở nên cứng. Sụn cứng khiến việc di chuyển khớp xung quanh trở nên khó khăn hơn. Quá trình mất sụn là một quá trình diễn ra chậm. Một số người có các triệu chứng viêm khớp sớm trong nhiều năm trước khi bệnh tiến triển.

Quá trình mất sụn, sụn khớp lão hoá là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm khớp

 Giải pháp

Bạn và bác sĩ có thể cùng nhau lập kế hoạch quản lý viêm khớp để giảm đau khớp. Thuốc giảm đau không kê đơn, nẹp để hỗ trợ khớp và các bài tập vận động đa dạng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe và lối sống năng động.

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042