8 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG SỨC KHOẺ DA, TÓC VÀ MÓNG

Khi nói đến việc cải thiện sức khoẻ của tóc, da và móng, điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến là sử dụng các sản phẩm chăm sóc hoặc đến các cơ sở làm đẹp. Các sản phẩm và liệu pháp tức thời hứa hẹn sẽ làm đẹp móng tay, làm tóc dài và khoẻ cũng như giữ cho làn da trông sảng khoái hơn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những phương pháp ăn uống lành mạnh để giúp cải thiện tình trạng trên. “Da và vẻ ngoài cơ thể phản ánh những gì bạn đưa vào cơ thể.” – Alain Michon, Giám đốc Y tế tại Bệnh viện Da Ottawa và Chuyên gia Y tế được chứng nhận bởi Học viện Y học Thẩm mỹ Hoa Kỳ.

Tác động của thực phẩm trên tóc, da và móng tay

Nhiều nghiên cứu khoa học về việc thực phẩm có thể hỗ trợ cho sức khoẻ tim mạch đã được thực hiện. Tuy nhiên, những nghiên cứu về hỗ trợ của thực phẩm cho tóc, da và móng vẫn đang trong quá trình phát triển và đôi khi còn chưa rõ ràng.

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng tăng cường sức khoẻ da, tóc, móng

 

TÓC

Một đánh giá vào năm 2020 gồm 24 bài viết được khảo sát trên 1700 bệnh nhân cho rằng chế độ ăn uống giàu rau sống, các loại thảo mộc tươi cũng như chế độ ăn uống giàu protein và đậu nành có thể là một liệu pháp bổ sung hữu ích cho việc giảm rụng tóc và rụng tóc không để lại sẹo.

Nghiên cứu vào năm 2016 cho rằng phụ nữ có chế độ ăn  Glycemia thấp, giàu tinh bột thô, vitamin A, B & C và các khoáng chất như kẽm và magiê có thể làm giảm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.

Một đánh giá năm 2019 chỉ ra rằng thiếu vi chất dinh dưỡng do chế độ ăn kiêng thiếu Biotin, vitamin A & C và kẽm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của tóc.

DA VÀ MÓNG.

Một đánh giá năm 2022 cho thấy rằng việc có một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể mang lại sức khoẻ và lợi ích cho hàng rào da.

Mặt khác, một đánh giá vào năm 2020 về dinh dưỡng cho da lại cho rằng không có đủ nghiên cứu để kết luận rằng liệu chế độ ăn uống có thể ngăn chặn các dấu hiệu lão hoá hay không.

Móng tay giàu keratin, do đó, dinh dưỡng từ thực phẩm có thể tăng cường sức khoẻ của móng.

Một nghiên cứu vào năm 2010 chỉ ra rằng gần như bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào, chẳng hạn như canxi hoặc sắt, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của móng.

Một đánh giá vào năm 2019 cho rằng những người thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như Biotin, vitamin A, C và kẽm có nhiều khả năng có da và móng tay yếu hơn.

Ăn gì và tại sao?

Mặc dù có nhiều nghiên cứu đang được phát triển, đặc biệt đối với móng tay và da, dinh dưỡng vẫn là một phương pháp còn hạn chế trong việc cải thiện sự phát triển của tóc, da và móng tay.

Sau đây là một số loại thực phẩm mà Bác sĩ Da liễu đề nghị thêm vào các bữa ăn hàng ngày.

Ăn gì cho Da, Tóc và Móng khoẻ

  1. CÁ CHỨA NHIỀU CHẤT BÉO

Katie Tomaschko, MS, RDN, cho rằng hải sản giàu Axit béo Omega 3 có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da. Tomashko nói rằng: “Axit béo Omega 3 có thể giảm viêm và đỏ trên da. Chúng cũng là một nguồn protein phong phú, vitamin E – một chất chống oxi hoá mạnh mẽ và Biotin – một chất dinh dưỡng hỗ trợ sản xuất Keratin.”

Một số loại cá được khuyên dùng là cá hồi, cá thu và cá trích.

  1. KHOAI LANG

Tomacshko cho biết rằng khoai lang rất giàu Carotenoid, Beta – carotene – vốn là tiền thân của vitamin A.

“Vitamin A hỗ trợ sản xuất Keratin và rất cần thiết cho sức khoẻ da và móng tay.” – Tomaschko nói.

Một nguồn tham khảo năm 2004 cũng chỉ ra rằng Anthocyanin trong khoai lang tím có đặc tính chống oxi hoá và có thể cải thiện viêm da. Chất chống oxi hoá cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có thể gây lão hoá sớm.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 chỉ ra rằng những người thiếu hụt vitamin A có thể xuất hiện những vấn đề trên tóc và da.

  1. ĐẬU VÀ HẠT

Tomaschko cho rằng một số loại hạt, đặc biệt là hạt hướng dương, là một nguồn thực phẩm rất giàu Biotin, chất đạm và vitamin E.

Paula Doebrich, MPH, RDN của Happea Nutrition cho biết các loại hạt  như hạnh nhân và óc chó cũng chứa nhiều vitamin E chống oxi hoá, giúp chống lại các tổn thương do lão hoá.

Paula Doebrich cũng cho rằng vitamin E có khả năng kháng viêm, từ đó giúp ngăn ngừa tác động của tia UV lên da và giảm viêm da cũng như lão hoá.

  1. TRÁI BƠ

Tomaschko cho rằng: “Trái bơ rất giàu chất béo tốt và các chất dinh dưỡng giúp làm khoẻ da và móng. Các chất này bao gồm vitamin C, vitamin E và vitamin A.”

Một ly bơ nghiền hoặc xay chứa 23mg vitamin C, 16,1 microgam vitamin A và khoảng 5 mg vitamin E.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, sử dụng trái cây và rau quả có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ da và mỗi loại thực phẩm có hàm lượng vitamin C khác nhau.

Nghiên cứu trên cũng bao gồm các đánh giá chỉ ra rằng vitamin C có thể sản xuất collagen và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Tuy nhiên, bài đánh giá này chưa kết luận được rằng những chất dinh dưỡng trên có thể chống lão hoá.

  1. TRỨNG

“Protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tóc.” – Doebrich nói – “Tóc của chúng ta được cấu tạo bởi một loại protein có tên là Keratin. Vì vậy, một chế độ ăn uống không đủ protein có thể làm cho tóc yếu và dễ gãy rụng.”

Một quả trứng có chứa đến 7 nguồn protein tốt cho cơ thể, vì vậy trứng có thể giúp tăng cường sức khoẻ tóc, da và móng trong lâu dài.

Trứng có thể tăng cường sức khoẻ tóc, da và móng trong lâu dài

  1. RAU XANH

Rau xanh các loại có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tóc, da và móng. Một số loại rau có lá màu xanh lá đậm tốt cho cơ thể có thể nhắc đến như:

Rau chân vịt

Cải xoăn

Cải bó xôi

Rau mồng tơi

  1. HÀU

Hàu được đánh giá là một nguồn thực phẩm rất tốt cho cả da, tóc và móng.

“Hàu là một nguồn kẽm tuyệt vời” – Doebrich nói. Kẽm là một vi chất cần thiết trong việc tăng trưởng của tóc và sữa chữa mô.

Một chén hàu chứa 97,5 mg kẽm. Loại hải sản này cũng chứa 14,2gram protein trên mỗi chén.

  1. THỰC PHẨM GIÀU NƯỚC

Tomaschko cho rằng: “Nước uống không phải là cách duy nhất để cung cấp nước cho cơ thể. Một số loại thực phẩm có hàm lượng nước cao.” Các loại thực phẩm này có thể bao gồm:

Dưa leo

Dưa hấu

Cần tây

Táo

Đào

Cà chua

Rau diếp

Cải xoong

Dâu

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2018 cho biết rằng hydrat hoá có ảnh hưởng tích cực đến việc tăng cường sức khoẻ da.

 

CẮT GIẢM MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM VÀ PHỤ GIA

Tomaschko nói rằng: “Không cần thiết phải cắt giảm hoàn toàn bất cứ thứ gì trong chế độ ăn uống của bạn trừ khi bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp. Tuy nhiên, một số chỉ nên được tiêu thụ trong một chừng mực nhất định.”

  1. Rượu

“Rượu khử nước và làm cho các cơ quan phải tập trung làm việc để loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể. Từ đó ngăn chặn cơ thể chúng ta thực hiện những hoạt động bảo vệ và bảo trì hàng ngày, bao gồm cả việc duy trì sức khoẻ làn da, tóc và móng.” Tomaschko nói. Theo một nghiên cứu vào năm 2018 trên 3000 phụ nữ từ 18 đến 75 tuổi từ mọi dân tộc và vùng miền trên thế giới cho rằng uống nhiều rượu – trên 8 lần mỗi tuần – có mối liên kết với việc lão hoá trên mặt, bao gồm:

Bọng mắt

Da chảy xệ

Tăng khả năng nổi gân máu trên da

Nếp nhăn trên trán

                   Rượu làm đẩy nhanh tốc độ lão hoá gây ảnh hưởng đến làn da

  1. Thực phẩm chế biễn sẵn

Trên thực tế, những loại thực phẩm được chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da.

“Những thực phẩm này có nguy cơ gây viêm trong cơ thể, điều này có hại cho làn da và móng của chúng ta.”, Tomaschko nói.

Những loại thực phẩm cần xem xét hạn chế sử dụng:

Các loại snack đóng gói

Kẹo, bánh quy và các loại bánh ngọt

Các loại bánh mì công nghiệp

Bơ thực vật

Mì ăn liền

Thịt nguội và phô mai

Một nghiên cứu năm 2021 trên hơn 15000 người tại Trung Quốc cho thấy rằng sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ viêm da dị ứng.

Theo một đánh giá vào năm 2020, có nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng có sự liên kết giữa việc sự dụng các loại thực phẩm chế biến trên và chế độ ăn nhiều chất béo  với tình trạng lão hoá da.

  1. Thức uống có nhiều đường

Một đánh giá vào năm 2020 đã chỉ ra các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng tốc độ lão hoá da.

Theo một nghiên cứu vào năm 2016, chế độ ăn đường huyết thấp có thể giúp giảm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.

Tomaschko khuyến nghị cần giới hạn sử dụng:

Nước ngọt

Nước ép

Trà đường

Cà phê có đường

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Thực phẩm bổ sung có thể giúp tóc, da và móng tay phát triển và khoẻ mạnh?

Michon nói rằng có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng các sản phẩm bổ sung có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, da và móng. Tuy nhiên, ông khuyên mọi người nên cẩn thận và tham khảo ý kiến của chuyên gia. “Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng sản phẩm bổ sung không nên thay thế hoàn toàn chế độ ăn uống của bạn.” – ông nói – “Thay vào đó, hãy sử dụng các chất bổ sung kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh mà bạn đang tiêu thụ.”

Một nghiên cứu nhỏ trên 71 bệnh nhân cho thấy rằng những người được chỉ định sử dụng Biotin có khả năng tăng cường sự phát triển của móng tay.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung Omega 3 có thể giúp giảm tổn thương da do phơi sáng tia UV.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào năm 2022, có những rủi ro trong việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp, bao gồm cả việc tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng lâu dài.

            Loại thực phẩm thuần chay nào tốt cho tóc, da và móng?

“Protein rất quan trọng trong việc tăng sức khoẻ tóc, da và móng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể có những lợi ích và tác động tốt nếu đang áp dụng chế độ ăn thuần chay.”, Deoerich nói.

Một số loại thực phẩm được khuyến nghị:

Các loại hạt

Rau xanh, củ và quả

Trái cây

Nguồn sắt từ thực vật, như các loại rau có màu xanh đậm

Thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tàu hủ ky và sữa đậu nành

Những thực phẩm nào có hại cho tóc, da và móng tay?

“Tin tốt là không có loại thực phẩm nào gây hại quá mức trừ khi bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp.”, Deobrich nói.

Mặt khác, một số thực phẩm có ảnh hưởng xấu hơn những loại thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại thực phẩm chế biến, chiên, đồ uống có đường và rượu.. những thực phẩm này thường gây những vấn đề như rụng tóc, lão hoá da, mất nước da và viêm da dị ứng.

KHuyẾN CÁO

FDA không phê duyệt sự an toàn và hiệu quả của việc bổ sung chế độ ăn uống. Deobrich nói rằng cần phải tham vấn ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ trước khi bắt đầu sử dụng.

Một nghiên cứu bổ sung vào năm 2020 cho rằng một số thực phẩm có thể kích hoạt phản ứng dị ứng gây nghẹt thở và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Theo Học viện Da liễu AAD Hoa Kỳ, các loại sữa, đặc biệt là sữa bò, có thể làm trầm trọng tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần phải tham vấn với bác sĩ trước khi cắt sữa khỏi chế độ ăn hàng ngày vì nó còn chứa nhiều những chất dinh dưỡng khác.

TÓM TẮT

Có nhiều bằng chứng cho thấy một số loại vitamin, khoáng chất và chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khoẻ tóc, da và móng. Bao gồm Axit béo Omega 3, Vitamin A, C & E và chế độ ăn giàu protein.

Một số loại thực phẩm như cá hồi, các loại hạt, trái bơ, các loại trái cây và rau quả có thể giúp cải thiện tình trạng tóc, da và móng tay.

Nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn và ngọt. Không cần phải cắt giảm tất cả các loại thực phẩm trên cùng một lúc. Việc hạn chế lượng tiêu thụ có thể giúp giảm viêm và mất nước, từ đó giúp tóc, da và móng tay khoẻ hơn.

Luôn luôn tham vấn với chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi sử dụng bất kì sản phẩm bổ sung nào. Hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết có thể lấy từ thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Bên cạnh đó, sử dụng các chất bổ sung dài hạn có thể đem đến nhiều rủi ro.

Để được Bác sĩ da liễu tư vấn các phương pháp để tăng cường sức khoẻ cho làn da, mái tóc và móng, Bạn hãy liên hệ đến Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt, 19001042

 

Người viết: Nguyễn Nhật Phúc

Theo Heạtline

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

CS1: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, Tp. Đà Lạt

CS2: 5 Thống Nhất, TT. Liên Nghĩa, H. Đức Trọng

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042