Giới thiệu

Giới thiệu

Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt sinh ra từ viện Pasteur Đà Lạt, hoạt động theo một hình thức mới độc lập tự chủ mọi mặt, theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra về công tác xã hội hóa ngành y tế, nhằm khuyến khích mọi thành phần xã hội, mọi nguồn lực xã hội tham gia vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Chặng đường đầu tiên của Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt cũng là chặng đường đầy khó khăn và thử thách về cơ sở vật chất về nguồn nhân lực, về trang thiết bị… nhưng nhờ bản lĩnh của tập thể lãnh đạo và sự quyết tâm của tập thể CBNV, người lao động Trung tâm đã từng bước vượt qua khó khăn và thử thách để ngày càng hoàn thiện, hướng tới một Trung tâm Y khoa mang thương hiệu Pasteur Đà Lạt với các dịch vụ y tế đa dạng, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn tốt phục vụ khách hàng hài lòng nhất.

Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt trước khi ra đời và bước vào hoạt động theo mô hình tự chủ độc lập là một Phòng Y tế. Hoạt động chính lúc bấy giờ là cung cấp các dịch vụ Vắc xin (tiêm phòng và phân phối), xét nghiệm các thông số huyết học, sinh hóa miễn dịch cơ bản. Trung tâm chỉ hoạt động với các chuyên khoa là Nội, Sản, Nhi, Răng Hàm Mặt ở mức hạn chế. Đội ngũ nhân viên ban đầu chỉ có 19 CBNV và người lao động, trong đó: 01 Phó Giáo sư tiến sĩ Y khoa, 4 bác sĩ, 2 cử nhân và 12 điều dưỡng, y sĩ, kỹ thuật viên, dược sĩ trung học, sơ cấp… Các qui trình cho từng dịch vụ y tế cũng như quản lý theo mô hình mới chưa thật sự hoàn chỉnh.

Bước đi ban đầu của Trung tâm là những bước đi chập chững chưa thật vững chắc, nhưng tâm huyết của những thành viên sáng lập có mặt từ những ngày đầu hiểu rằng, chỉ có những bước đi vững chắc tiến lên phía trước mới bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển của Trung tâm.

Đến nay Trung tâm đã có sự phát triển đáng ghi nhận về mọi mặt, về chất lượng phục vụ, về đội ngũ chuyên môn, về trang thiết bị, về qui trình vận hành, về lượng bệnh nhân tới khám, về lòng tin của khách hàng… Tuy chưa gọi là hoàn thiện nhưng những gì cần có của một Phòng khám đa khoa theo hướng y học hiện đại và theo qui định của pháp luật về hành nghề y dược đã bước đầu được hình thành và là nền móng cho sự phát triển những chặng đường sắp tới.

Mục tiêu đầu tiên của Trung tâm là tập trung củng cố nguồn nhân lực bảo đảm mỗi chuyên khoa có ít nhất một bác sĩ chuyên khoa và có từ một đến hai điều dưỡng, tạo thành một ê kíp chuyên môn. Đến nay Trung tâm đã có 14 bác sĩ trong đó có 9 bác sĩ chuyên khoa cấp 1, 2 thạc sĩ sinh học, 16 đại học – cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng, xét nghiệm và kỹ thuật viên…

Trung tâm hiện có các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Mắt, Da liễu, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Tiêm chủng Vắc xin…bảo đảm nhu cầu triển khai các dịch vụ y tế tại Trung tâm cũng như dịch vụ khám sức khỏe cho cộng đồng.

Mục tiêu thứ 2 của Trung tâm là từng bước trang bị các thiết bị máy móc chẩn đoán y sinh học hiện đại, hỗ trợ cho các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Từ chỗ chỉ có một ít máy móc thiết bị phục vụ xét nghiệm chỉ số huyết học, sinh hóa miễn dịch cơ bản… đến nay Trung tâm đã được trang bị nhiều thiết bị máy móc chuẩn xác, hiện đại  gồm: Hệ thống máy xét nghiệm với các máy sinh hóa miễn dịch tự động Cobas 6000, máy miễn dịch Cobas E411, máy huyết học Cell-Dyn Ruby, Sysmex 800i, máy Elisa Gemini, máy tổng phân tích nước tiểu Misson U120, Cobas U1100, máy HbA1c Arkray 8380HA, máy HbA1c bán tự động Arkray pocketchem, máy Hpylori thổi Heliprobe, hệ thống xét nghiệm vi sinh, tủ an toàn sinh học… Hệ thống máy phục vụ chẩn đoán hình ảnh và chẩn đoán điều trị chuyên khoa như Máy Siêu âm 3D, 4D, X quang kỹ thuật số, máy điện tim, máy điện não, máy Laser CO2, sử dụng ánh sáng sinh học, kỹ thuật PRP trong điều trị da liễu, máy đo khúc xạ tự động, máy móc trong điều trị nha khoa…

Nhờ các hệ thống thiết bị trên, ngoài xét nghiệm tổng quát huyết học, hóa sinh, miễn dịch; Trung tâm còn triển khai xét nghiệm dấu chỉ ung thư (bộ ung thư nam – nữ), xét nghiệm Vi khuẩn dạ dày Helicobacter Pylory qua hơi thở, xét nghiệm ký sinh trùng … và phối hợp những xét nghiệm chuyên sâu, ứng dụng những công nghệ tiên tiến như điện di máu, xét nghiệm ADN, xét nghiệm chẩn đoán xơ gan, định typs và định lượng vivus viêm gan siêu vi B, C, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi, tầm soát ung thư cổ tử cung Liqui prep; HPV – DNA; HPV- Genotype… cho kết quả nhanh và chính xác.

Nguồn nhân lực, trang thiết bị là yếu tố cơ bản và cần có của Trung tâm, nhưng để bảo đảm cho các yếu tố cơ bản đó hoạt động một cách hiệu quả, đáp ứng được những tiến bộ không ngừng trong y học cả về mặt kiến thức trình độ cũng như kỹ thuật y sinh học hiện đại mới, Trung tâm đặc biệt chú ý đến lĩnh vực đào tạo nâng cao và cập nhật kiến thức chuyên môn về lâm sàng và chẩn đoán, cũng như những qui trình thăm khám, phục vụ trong lĩnh vực y tế và coi đó là cốt lõi để nâng cao kiến thức chuyên môn để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Trong thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ được cử đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn để cập nhật kiến thức mới, bổ sung chuyên khoa hay nâng ngạch từ trung cấp lên đại học, sơ cấp lên trung cấp… Trung tâm thường xuyên tổ chức các cuộc Hội thảo ngay tại Trung tâm với các giáo sư đầu ngành liên quan đến chuyên môn; bên cạnh đó Trung tâm đều tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị do các Bệnh viện, Trường đại học, các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế tổ chức trong và ngoài nước. Đặc biệt Trung tâm còn kết nối với các bệnh viện đầu ngành ngoài khu vực Lâm Đồng như Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Sốt rét ký sinh trùng Quy Nhơn, bệnh viện Từ Dũ, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm chẩn đoán Medic Hòa Hảo… trong công tác đào tạo chuyên môn cũng như chẩn đoán và điều trị. Hoạt động của Trung tâm là một phần nhỏ trong hệ thống y tế của địa phương, Trung tâm luôn cầu thị và xây dựng mối liên hệ tốt với các Bệnh viện trong tỉnh để nhận sự giúp đỡ về chuyên môn y khoa, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ nhân viên của Trung tâm.

Trung tâm cũng chú trọng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế sau khi đạt tiêu chuẩn công bố đủ điều kiện khám sức khỏe cho các cá nhân và tập thể, cho các đối tượng đi học, đi làm, kinh doanh ăn uống, nhà hàng khách sạn…Hàng chục doanh nghiệp thuộc hệ thống ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty du lịch, khối khách sạn, nhà hàng, khối trường học đã tin tưởng lựa chọn Trung tâm Y khoa là nơi khám sức khỏe định kỳ cho CBNV – NLĐ. Trung tâm đã triển khai đội ngũ tư vấn, khám chỉ định và lấy máu ngay tại đơn vị, tạo thuận tiện cho các đơn vị vẫn đảm bảo công việc chuyên môn, không mất thời gian đi lại hoặc dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà…

Đồng hành với chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, với mong muốn tất cả các đối tượng người dân được phòng ngừa bệnh sớm, Trung tâm luôn cung cấp hầu như đủ các loại Vắc xin được cấp phép lưu hành và bảo đảm chất lượng cho dịch vụ tiêm chủng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất như mục tiêu của chương trình tiêm chủng quốc gia đề ra. Qui trình tiêm chủng đạt chuẩn, hệ thống kho lạnh bảo quản Vắc xin đạt GSP…

Để các dịch vụ y tế gắn liền với sự thuận tiện cho người bệnh, Trung tâm đã triển khai áp dụng các phần mềm theo qui định của Bộ Y tế, ứng dụng công nghệ thông tin như triển khai các phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm xét nghiệm, phần mềm quản lý tiêm chủng, ngoài ra hệ thống mạng kết nối toàn Trung tâm, trang Web, nhắc lịch hẹn tiêm chủng, trả kết quả qua hệ thống trang Web của Trung tâm hay mạng xã hội Zalo, Viber của cá nhân.

Nhờ những bước tiến trên, sự hài lòng của khách hàng với Trung tâm ngày được nâng cao. Số khách hàng đến với Trung tâm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2015 là năm đầu tiên khi thành lập số lượt bệnh nhân đến khám là 53.304  thì đến năm 2019 đã có 231.956 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm.

Song song với việc xây dựng Trung tâm, Hội đồng thành viên và Ban giám đốc cũng rất quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên. Hàng năm nhân viên được chăm sóc sức khỏe định kỳ, tham quan, nghỉ dưỡng trong nước và ngoài nước, cùng với chế độ lương thưởng kịp thời, khích lệ, động viên cán bộ, nhân viên  hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ cao cả của người thầy thuốc.

Tổ chức Đảng của Trung tâm được thành lập năm 2018 sau khi tách ra khỏi chi bộ của Công ty Vắc xin Pasteur Đà Lạt và thuộc Đảng bộ khối doanh nghiệp, Chi bộ có 12 Đảng viên, hoạt động theo cơ chế tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chi bộ mới thành lập nhưng cũng đã góp phần cùng với Ban giám đốc Trung tâm, lãnh đạo Trung tâm hoạt động theo đúng đường lối chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Tổ chức Công đoàn được thành lập ngay từ khi thành lập Trung tâm và thuộc khối công đoàn Ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng. Tổ chức công đoàn luôn quan tâm đến quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên, thường tổ chức các hoạt động tọa đàm, sinh hoạt, vui chơi cho nhân viên nhân các ngày lễ, quan tâm động viên và khen thưởng con em cán bộ nhân viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Tổ chức thanh niên của Trung tâm thuộc Đoàn khối doanh nghiệp, với sức mạnh tuổi trẻ và nhiệt huyết luôn hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn lẫn ngoại khóa của Trung tâm.

Trung tâm cũng luôn chú trọng đến công tác từ thiện, gieo tấm lòng nhân ái đến các cá nhân và  tổ chức với mục đích lá lành đùm là rách, giảm bớt khó khăn cho những hoàn cảnh không may mắn hay mang đến niềm vui cho mọi người trong những điều kiện khác nhau. Đội ngũ y bác sĩ Trung tâm hỗ trợ cho một số địa chỉ, hoàn cảnh còn gặp khó khăn trong cuộc sống như hỗ trợ cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Lâm Đồng, hỗ trợ người nghèo đón Tết đầm ấm, giúp đỡ, tặng quà cho các trường hợp khó khăn, các hộ nghèo trên địa bàn. Trung tâm đã tổ chức các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí hàng năm như: xét nghiệm miễn phí viêm gan siêu vi B, C; tầm soát ung thư Gan; đo, khám thị lực; tư vấn nha khoa; tư vấn chăm sóc da, tầm soát tiểu đường…

Giá trị cốt lõi mà Trung tâm tạo dựng là sự tận tâm, chuyên nghiệp và xem bệnh nhân như người thân. Sứ mệnh cao cả và thiêng liêng của Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt là phòng bệnh, chữa bệnh, cứu người. Khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, người thầy thuốc luôn nhận thức rõ trách nhiệm với sinh mạng con người. Tập thể Trung tâm luôn tâm niệm mỗi khách hàng là một vị khách quý, lực lượng y bác sĩ sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ.

Sự thành công của Trung tâm nằm ở giá trị nhân văn, sự hài lòng và tin tưởng của người bệnh là thước đo cho sự vững mạnh trong chặng đường đã qua và sắp tới của Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt.

MEDAPAS – Luôn đi cùng sức khỏe Bạn!

Nguồn: Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt

Chức năng nhiệm vụ
  • Khám bệnh – Chữa bệnh
  • Tiêm chủng phòng bệnh

Đội ngũ bác sĩ

Đến nay Trung tâm đã có gần 20 bác sĩ trong đó có 10 bác sĩ chuyên khoa cấp 1, Phó giáo sư – Tiến sĩ,  thạc sĩ sinh học, 16 đại học – cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng, xét nghiệm và kỹ thuật viên… Thường xuyên được đào tạo ngắn hạn, dài hạn để cập nhật kiến thức mới, bổ sung chuyên khoa hay nâng ngạch từ trung cấp lên đại học, sơ cấp lên trung cấp…

Dr. Nguyễn Thị Thủy

Bác sĩ CKI – Chủ tịch HĐTV – Giám đốc

PGS-TS Đào Xuân Vinh

Phó Chủ tịch HĐTV

Dr. Trần Thị Như Nguyệt

Bác sĩ CKI – Phó Giám đốc