NHỮNG TRIỆU CHỨNG SỨC KHOẺ CỦA TRẺ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Việc trẻ xuất hiện các triệu chứng khác thường liên quan đến sức khoẻ là bình thường và không đáng lo ngại trong đa số trường hợp. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nhằm phát hiện các vấn đề sức khoẻ nguy hiểm tiềm tàng ở trẻ, cha mẹ cần chú ý một số triệu chứng sau. Trong trường hợp các triệu chứng này có dấu hiệu kéo dài, cần đưa trẻ đến bác sĩ đề được thăm khám ngay lập tức!

Phản ứng kém với âm thanh lớn

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thể cho cha mẹ biết nếu trẻ gặp vấn đề về việc nghe. Trẻ cũng không phản ứng với những kích thích và tác động theo cách thông thường mà cha mẹ mong đợi.

Trong trường hợp nhận thấy trẻ không cảm thấy khó chịu hoặc phản ứng yếu với những âm thanh lớn, hãy gặp Bác sĩ Nhi khoa để kiểm tra các vấn đề về thính giác của trẻ.

Mất thính lực

Khi trẻ lớn hơn và thường xuyên sử dụng các thiết bị nghe nhạc cá nhân, các giàn âm thanh cường độ lớn, trò chơi điện tử, truyền hình và thậm chí cả đường phố ồn ào, thính giác của trẻ có thể gặp nguy hiểm.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 12,5% trẻ em từ 6 đến 19 tuổi bị tổn thương thính giác vĩnh viễn do tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Để cải thiện tình trạng này, hãy cố gắng giữ mức âm thanh mà trẻ tiếp nhận ở mức an toàn. Khi trẻ sử dụng tai nghe, chơi trò chơi điện tử, xem tivi hoặc phim ảnh, không bao giờ bật âm lượng lớn hơn 50%. Ngoài ra, cần hạn chế thời gian tiếp xúc với những tiếng ồn lớn càng nhiều càng tốt.

Tiếp xúc với âm thanh lớn, kéo dài gây ảnh hưởng đến thính lực

Vấn đề thị giác

Trẻ thường không nhận ra hoặc không thể nói cho cha mẹ biết khi tầm nhìn của trẻ bị mờ hoặc không thể tập trung nhìn rõ một vật. Tuy nhiên, có những cách tinh tế mà cha mẹ có thể nhận ra những triệu chứng này.

Trong trường hợp trẻ dường như không bao giờ tập trung nhìn vào các đồ vật hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các vật ở gần như khuôn mặt hoặc bàn tay  của cha mẹ, hãy trao đổi tình trạng này với Bác sĩ Nhi khoa. Để ý các dấu hiệu của trẻ trong độ tuổi đi học như thường xuyên nheo  mắt, khó đọc hoặc ngồi quá gần tivi.

Nếu trẻ học không tốt và có kết quả kém, hãy nhớ hỏi liệu trẻ có thấy rõ bảng không. Nhiều trẻ em bị xem là học sinh kém, phá phách hoặc thậm chí được chẩn đoán mắc chứng ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý) trong khi sự thật là trẻ có thị lực kém không rõ nguyên nhân. Dụi mắt liên tục là một dấu hiệu khác của các vấn đề tiềm ẩn về thị lực.

Hay nheo mắt, dụi mắt ở trẻ có thể là dấu hiệu cảnh báo của giảm thị lực

Sốt cao và đau đầu dữ dội

Trẻ em  thường bị sốt do các bệnh như nhiễm trùng nhẹ hoặc bệnh lý tiêu hoá. Khi sốt cao đến mức trẻ gặp khó khăn khi mở mắt, đây là một dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hãy đưa trẻ đến gặp Bác sĩ Nhi khoa ngay lập tức nhằm phòng ngừa các tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra, chẳng hạn như viêm màng não. Nếu không được điều trị, viêm màng não có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và thậm chí đe doạ đến tính mạng.

Bác sĩ Nhi khoa có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm nhằm xác định các nguyên nhân gây ra các triệu chứng của trẻ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Đau bụng

Đau bụng hoặc đau dạ dày là một tình trạng khá phổ biến đối với trẻ em, đặc biệt là khi trẻ thay đổi chế độ ăn, thử một loại thức ăn mới hoặc thỉnh thoảng do ăn quá nhiều đồ ăn vặt.

Đau bụng có thể báo hiệu những vấn đề nghiêm trọng hơn nếu trẻ đau nhiều và kéo dài, đồng thời có các triệu chứng sau:

  1. Đau bụng dưới bên phải
  2. Nôn mửa
  3. Tiêu chảy
  4. Đau khi chạm vào vùng bụng

Một ví dụ đó là đau  bụng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm ruột thừa. sự khác biệt chính giữa viêm ruột thừa và đau dạ dày là đối với viêm ruột thừa, cơn đau sẽ ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.

Mệt mỏi cực độ

Mệt mỏi cực độ là một triệu chứng không nên bỏ qua. Nếu trẻ có các triệu chứng mệt mỏi hoặc dường như không có năng lượng bình thường trong thời gian dài, hãy trao đổi với Bác sĩ Nhi khoa.

Mệt mỏi cực độ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đừng xem những triệu chứng này chỉ đơn giản là do thức khuya hoặc tuổi dậy thì. Bác sĩ Nhi khoa có thể kiểm tra một loạt các nguyên nhân tiềm tàng, bao gồm thiếu máu, hội chứng kém hấp thu và trầm cảm.

Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, điều quan trọng là cho trẻ tuỳ chọn nói chuyện với bác sĩ mà không có mặt cha mẹ. Trẻ ở độ tuổi này có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện một cách độc lập về các vấn đề y tế hoặc xã hội với riêng bác sĩ.

Vấn đề hô hấp

Theo CDC, hơn 8% trẻ em ở Hoa Kỳ mắc bệnh hen suyễn. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm: Khó thở khi chơi hoặc tập thể dục, có tiếng rít khi thở ra, thở gấp hoặc khó hồi phục sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Việc điều trị không giúp chữa khỏi bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, điều này có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng hoặc ngăn chặn xuất hiện các cơn hen suyễn. Trong trường hợp nhận thấy trẻ có các vấn đề về hô hấp, hãy trao đổi với Bác sĩ Nhi khoa.

Giảm cân

Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một triệu chứng đáng lo ngại.

Biến động  nhẹ về cân nặng của trẻ thông thường là không đáng lo ngại. Tuy nhiên, giảm cân đột ngột và ngoài ý muốn có thể là dấu hiệu của một  số vấn đề về sức khoẻ.

Nếu nhận thấy cân nặng của trẻ giảm đột ngột, không rõ nguyên nhân, hãy đưa trẻ đến thăm khám với Bác sĩ Nhi khoa. Trao đổi với bác sĩ về vấn đề giảm cân của trẻ càng sớm càng tốt, họ có thể thăm khám cho trẻ và yêu cầu kiểm tra để tìm ra lý do giảm cân.

 Khát nước

Chơi đùa hoặc tập thể dục hàng giờ liền đòi hỏi cần phải được cung cấp đủ nước. Tuy vậy, khát nước cực độ là một điều hoàn toàn khác.

Nếu nhận thấy trẻ có nhu cầu uống nước vô độ hoặc dường như không thể thoả mãn cơn khát, hãy liên hệ với Bác sĩ Nhi khoa. Khát nước liên tục có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng 1,25 triệu trẻ em và người lớn ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Tình trạng bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên nhiều hơn so với người lớn tuổi.

Khát nước quá mức chỉ là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng khác bao gồm: Đi tiểu nhiều, cực kỳ đói, sụt cân và mệt mỏi. Nếu trẻ gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đưa trẻ đến gặp Bác sĩ Nhi khoa.

Dấu hiệu trẻ sụt cân, khát nước… cần phải cho trẻ đi khám ngay để phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn

Kết luận

Khám sức khoẻ định kỳ là một phần quan trọng nhằm đảm bảo trẻ luôn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, ngay cả khi  trẻ không được kiểm tra sức khoẻ, điều quan trọng là trẻ cần được kiểm tra bởi Bác sĩ Nhi khoa trong trường hợp gặp các triệu chứng khác thường và có khả năng diễn tiến nghiêm trọng.

Việc điều trị và phát hiện sớm một tình  trạng sức khoẻ có thể mang lại những khác biệt tích cực lớn cho sức khoẻ lâu dài của trẻ. Chẩn đoán chính xác và điều trị tình trạng này có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai.

(Theo Healthline)

 Tác giả: CN. Nguyễn Nhật Phúc

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h00 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h30

– Thứ bảy: 7h00 – 11h30

Cơ sở 1: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Cơ sở 2: 5 Thống Nhất, Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042