Siêu âm Gan

SIÊU ÂM GAN PHÁT HIỆN BỆNH GÌ

Siêu âm gan là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ phát hiện ra những bệnh lý về gan, đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Hiểu rõ về siêu âm gan, những bệnh lý có thể phát hiện nhờ siêu âm gan giúp bệnh nhân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và chủ động đến bệnh viện thăm khám khi có những triệu chứng bất thường.

Siêu âm gan là gì?

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng máy siêu âm với sóng siêu âm tần số cao áp vào phía trên bên phải vùng bụng của người bệnh. Hình ảnh về gan sẽ được truyền đến màn hình máy tính giúp bác sĩ quan sát được rõ các tổn thương và những cấu trúc bất thường trong gan.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan.

Khi nào nên siêu âm gan?

Siêu âm gan được thực hiện khi bệnh nhân muốn kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm hoặc có thể được bác sĩ chỉ định khi thấy bệnh nhân có những triệu chứng lâm sàng sau:

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về gan

  • Vàng da, vàng mắt: Khi gan bị tổn thương, lượng bilirubin trong mật gan sẽ tăng lên khiến mắt và da của người bệnh bị vàng.
  • Xuất hiện các vết bầm tím dưới da, dấu sao mạch trên da: Đây là một trong những triệu chứng của bệnh gan. Khi người bệnh phát hiện thấy những tiểu mạch máu xuất hiện trên da như dạng màn nhện cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời.
  • Sưng, đau hoặc chướng bụng: Đây là hậu quả của việc tích tụ chất lỏng.
  • Nước tiểu có màu sẫm: Lượng Bilirubin trong mật gan tăng lên sau đó được thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Đây là nguyên nhân khiến nước tiểu có màu sẫm.

Ngoài những triệu chứng nêu trên, do gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, người mắc bệnh lý về gan còn có những triệu chứng như: Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt, mệt mỏi kéo dài, chán ăn, ăn không ngon miệng, phân có màu nhạt, …

Siêu âm gan phát hiện bệnh gì?

Dưới đây là một số những bệnh lý về gan có thể được phát hiện khi siêu âm gan

  • Bệnh xơ gan

Xơ gan dẫn đến các ống dẫn mật trong gan bị tổn thương, gây ra tích tụ dịch và cuối cùng dẫn tới suy gan.

Dựa vào kích thước và mô gan, bác sĩ có thẻ chẩn đoán bệnh nhân mắc xơ gan khi kích thước gan ban đầu tăng lên và về sau ở giai doạn muộn, gan teo lại. Ở giai đoạn muộn, hình ảnh siêu âm gan cho thấy các nốt nhỏ với đường kính nhỏ hơn 1 cm.

  • Bênh viêm gan cấp tính, mạn tính

Bệnh gây ra do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lại virus viêm gan. Kết quả siêu âm gan cho thấy các tổn thương ở gan, kích thước gan tăng lên, mô gan chưa có dấu hiệu thay đổi rõ rệt.

  • U gan, ung thư gan

Là bệnh lý nguy hiểm nhất trong những bệnh lý về gan, quá trình điều trị kéo dài, khó khăn và nguy cơ tử vong cao. Khi siêu âm phát hiện thấy có khối tăng âm, ít âm hoặc đồng âm rõ nét và rộng. Gan to hoặc bề mặt gan gồ ghề, có khối u rắn hoặc không đều, xung quang thường có một cạnh giảm dần.

Siêu âm gan có thể giúp phát hiện các bệnh lý như xơ gan, viêm gan…

Kích thước của khối u ở giai đoạn đầu là 3 cm, giai đoạn cuối là 10 cm. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp chẩn đoán mang tính chất tham khảo. Để biết rõ bệnh nhân có mắc u gan, ung thư gan hay không cần tiến hành làm thêm những phương pháp chẩn đoán khác như sinh thiết, chụp MRI, CT cắt lớp, …

  • Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không có triệu chứng đặc biệt. Do vậy, bác sĩ chỉ chẩn đoán được bệnh khi siêu âm gan. Hình ảnh siêu âm cho thấy gan trông sáng hơn so với gan bình thường khiến cho đường bờ của các cấu trúc mạch máu bị mờ đi.

Bên cạnh đó, hình thái gan sẽ xuất hiện những đốm sáng rải rác hoặc tập trung thành từng khu tùy vào tình trạng nhiễm mỡ gan ở từng bệnh nhân.

Nguồn: sưu tầm

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900 1042