Tiêm chủng mùa dịch: Giải pháp tránh “bệnh chồng bệnh”

Nhiều người lo sợ lây nhiễm dịch bệnh khi đến bệnh viện, trung tâm y tế nên tránh việc tiêm chủng định kỳ. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, tiêm chủng mùa dịch chính là giải pháp hiệu quả tránh việc “bệnh chồng bệnh”.

Tâm lý sợ lây lan dịch bệnh, ngại đến những chỗ tập trung đông người trong mùa dịch khiến người dân xem nhẹ hoặc bỏ qua việc tiêm chủng, tiêm phòng trong thời gian dịch.

Tuy nhiên, các bác sĩ, chuyên gia lại cho rằng, đó chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể giảm sức đề kháng, nguy cơ phát bệnh, lây nhiễm bệnh càng cao hơn trong mùa dịch.

(Tiêm chủng cho trẻ nhỏ đúng lịch, đầy đủ giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ tránh nguy cơ “bệnh chồng bệnh”)

 Theo các bác sĩ, người lớn và trẻ em không nên trì hoãn việc tiêm chủng (chích ngừa) dù trong mùa dịch, tốt nhất nên tiêm sớm ngay khi có điều kiện, tiêm đủ và tiêm nhắc lại hàng năm (đối với các loại vắc xin cần tiêm nhắc) để được phòng bệnh.

Đây là một trong những biện pháp thiết thực mỗi người dân có thể thực hiện để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng một cách tối đa, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trong  điều kiện dịch bệnh Covid -19 diễn biến khó lường, gây nguy hiểm đến sức khoẻ, cùng với đó là thời tiết khắc nghiệt khiến sức đề kháng cơ thể có thể sẽ yếu đi, vì vậy chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn, ăn nhiều các loại hoa quả. Đặc biệt, những trường hợp cơ thể có dấu hiệu bất thường như ho, sốt kéo dài thì tuyệt đối không nên đi ra ngoài hay đến các cơ sở y tế để thực hiện việc tiêm chủng.

“Thông thường, phản ứng sau khi tiêm vắc xin đối với trẻ nhỏ và người lớn là có xảy ra với các triệu chứng như sốt, sưng ở chỗ tiêm… Bệnh nhân phải được theo dõi kỹ sau khi tiêm. Chúng ta không nên lo lắng quá. Nếu bệnh nhân sốt cao trên 38,5 độ thì có thể cho uống thuốc hạ sốt, chườm khăn ấm… Nếu có các triệu chứng bất thường thì nên gọi cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời hoặc đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Các bà mẹ trước khi mang thai nên thực hiện việc tiêm phòng các loại vắc xin như cúm, thuỷ đậu, uốn ván, quai bị… để phòng chống bệnh cho mẹ và bé được tốt hơn

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt cũng cho hay, dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước đã khiến cho công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Việc thực hiện đúng yêu cầu, khuyến cáo “5K” đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm y khoa Pasteur luôn được đặt lên hàng đầu.

Với quy trình tiêm chủng khoa học, hiện đại, áp dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp, thủ tục tiêm chủng cũng trở nên đơn giản hóa, không để khách hàng chờ đợi lâu sẽ hạn chế được rủi ro về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhờ áp dụng đúng quy định về phòng chống dịch mà Trung tâm  hoạt động tốt, đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ nhân viên của công ty.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 như hiện nay, bất kì đơn vị nào cũng gặp khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Trung tâm Y khoa Pasteur  đang nỗ lực vượt qua khó khăn để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, giúp nâng cao sức khỏe nhằm phòng bệnh, tránh tình trạng “dịch chồng dịch”.

 Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Nguồn: Tham khảo và sửa đổi https://giadinhonline.vn/tiem-chung-mua-dich-giai-phap-tranh-benh-chong-benh-d171210.html

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042