VIÊM KHỚP: TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ THAY KHỚP, SỬA CHỮA VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỚI

Những tiến bộ mới nhất về điều trị bệnh lý khớp:

Những tiến bộ sửa chữa khớp và giảm đau mới này đang thay đổi cách điều trị bệnh viêm khớp. Những tiến bộ mới và đang nổi lên đang thay đổi cách điều trị các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp.

Gần 1 trong 4 người Mỹ đang sống chung với bệnh viêm khớp. Nhiều người phải tìm đến các phương pháp sửa chữa, thay khớp để điều trị. Một loạt các đổi mới công nghệ và tiến bộ trong điều trị đã xuất hiện trong những năm gần đây để tạo ra các phương pháp điều trị hiệu quả, lâu dài hơn để sửa chữa các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp.

Đối với hàng triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh viêm khớp (viêm khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp), tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người.

Đối với những người bị viêm xương khớp, bệnh thoái hóa là do khớp bị hao mòn cơ học thường xuyên theo thời gian. Những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) nhận thấy bệnh tự miễn gây đau và viêm khắp cơ thể, hệ thống miễn dịch của họ tấn công lớp mô trong khớp.

Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại dễ dàng, thực hiện các công việc thông thường hàng ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 24% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh viêm khớp, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật khi làm việc, dẫn đến tổng chi phí tiền lương hàng năm bị mất và hóa đơn y tế leo thang lên tới 303,5 tỷ USD.

Nhiều người có thể phải chuyển sang các biện pháp sửa chữa và thay thế khớp như một cách để điều trị chứng viêm khớp của họ. Nó phổ biến đến mức có khoảng 790.000 ca thay khớp gối và 450.000 ca thay khớp háng được thực hiện mỗi năm ở Mỹ, một con số sẽ chỉ tiếp tục tăng khi dân số quốc gia già đi, theo báo cáo của Trường Cao đẳng Thấp khớp Hoa Kỳ.

Để giải quyết nhu cầu này, một loạt cải tiến công nghệ và tiến bộ trong điều trị đã xuất hiện trong những năm gần đây để tạo ra các phương pháp điều trị hiệu quả, lâu dài hơn để sửa chữa các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp.

Healthline đã nói chuyện với các chuyên gia về những tiến bộ mới nhất – từ việc phát triển tế bào sụn mới đến sử dụng thuốc tiêm để thúc đẩy quá trình chữa lành hiệu quả hơn – trong việc sửa chữa khớp cho bệnh viêm khớp và những gì tiếp theo khi chúng ta nhìn về tương lai của lĩnh vực này.

Thực trạng sửa chữa khớp hiện nay

Khi được yêu cầu đánh giá tình trạng chung của lĩnh vực sửa chữa và thay khớp, Tiến sĩ Susan Goodman, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, cho biết bà tin rằng chúng ta đang “nhìn vào một tương lai không cần thay khớp. Nhưng để đạt được điều đó, còn có một số trở ngại đáng kể phía trước.”

“Đối với một tình trạng như viêm khớp dạng thấp, vấn đề tổn thương khớp phát triển do tình trạng viêm không được kiểm soát làm xói mòn sụn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh RA, điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh viêm nhiễm để sụn “mới” hoặc sụn được thiết kế không bị hư hại theo cách tương tự,” Goodman nói. “Hiện tại, vì mô nhân tạo chỉ được sử dụng ở những vùng nhỏ của khớp bị tổn thương nên nó sẽ không phải là giải pháp cho những bệnh nhân bị viêm khớp có những bất thường ở toàn bộ khớp của họ.”

Khi nói đến các khớp như đầu gối, vốn rất dễ bị ảnh hưởng bởi lực cơ học và tác động, một tình trạng như béo phì cũng sẽ dẫn đến tổn thương ở khớp .

Tiến sĩ Kristofer Jones, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình chuyên về các chấn thương cơ xương khớp liên quan đến thể thao ở đầu gối, vai và khuỷu tay, đã nói “rất nhiều nghiên cứu mới đã được đưa ra cùng với rất nhiều sản phẩm mới được xem xét, các cách thay thế để tái tạo bề mặt sụn mới bằng tế bào của chính bệnh nhân hoặc sử dụng mô ghép hoặc mô được cấy ghép giữa các bệnh nhân”.

Tiến sĩ Jones cho biết thêm: “Nghiên cứu cho thấy những loại mô mới này chắc chắn bền và giúp bệnh nhân giảm đau lâu dài, nhưng vấn đề là sự tiến triển của thoái hóa khớp ở các khu vực khác”. Ông cho biết không có gì lạ khi thực hiện thủ thuật cấy ghép sụn để giải quyết một phần khớp đầu gối nhưng sau đó hai hoặc ba năm lại thấy bệnh nhân bị thoái hóa tương tự ở các khu vực khác, với các triệu chứng mới. “Hiện tại, chúng tôi rất tiến bộ trong việc tái tạo bề mặt các tổn thương có kích thước nhỏ đến trung bình bằng mô bền, nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm ra cách ngăn chặn tiến triển thoái hóa khớp ở các khu vực khác”, Jones giải thích.

Từ quan điểm của mình, Tiến sĩ Sid Padia, chuyên gia về X quang mạch máu và can thiệp tại Trung tâm Y tế UCLA, “nhìn chung, không có tác động hoặc thay đổi đáng kể nào trong tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh khớp, nhưng đã có một số liệu pháp mới và đầy hứa hẹn cho thấy lợi ích tiềm năng trong điều trị các bệnh khớp khác nhau. Điều đáng nói là, phần lớn các liệu pháp mới tiềm năng hiện đang được nghiên cứu chưa mang lại kết quả về mặt lợi ích lâm sàng lâu dài,” ông nói.

Thuốc tiêm trị đau khớp

Jones cho biết một trong những tiến bộ nổi bật nhất hiện nay đối với anh là việc sử dụng “thuốc tiêm sinh học” hoặc orthobiologics.

Đây là những chất tiêm được các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sử dụng để giúp vết thương của bạn lành nhanh hơn. Theo Viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ, chúng có thể được sử dụng cho gân, dây chằng và xương gãy và có nguồn gốc từ các chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn.

Jones trích dẫn các liệu pháp tiêm như phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), trong đó huyết tương được tiêm ngay vào mô và dịch cô đặc hút tủy xương, sử dụng tế bào tủy xương, làm hai ví dụ.

Ông nói: “PRP, dịch cô đặc hút tủy xương, tiêm huyền phù ối – đây là tất cả những thứ mà chúng tôi đang nghiên cứu để xác định cách có thể sử dụng chúng tốt nhất để điều trị cho những bệnh nhân bị đau đầu gối do viêm khớp. Ông giải thích rằng nhiều liệu pháp tiêm đang được phát triển nhằm tăng cường các thủ tục phẫu thuật để thúc đẩy quá trình chữa lành và cũng tạo ra cân bằng nội môi tế bào thuận lợi hơn để quá trình thoái hóa khớp không xảy ra”.

Ông cho biết chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều loại thuốc tiêm hơn trong những năm tới để điều trị chứng đau đầu gối có triệu chứng. Jones trích dẫn một thử nghiệm Giai đoạn III mà ông là nhà nghiên cứu chính tại UCLA. Ông nói: “Tại UCLA, FDA  cho phép chúng tôi có thử nghiệm giai đoạn III, thử nghiệm đã kết thúc và chúng tôi hiện đang xử lý các con số để xem xét dữ liệu để xem liệu có tác dụng phụ nào đối với bệnh nhân hay không”.

Dùng thuốc sinh học trong điều trị bệnh lý khớp, phương pháp trị bệnh mới được áp dụng trong những năm gần đây

Một giải pháp thay thế cho phẫu thuật– thuyên tắc động mạch gen

Tại UCLA, Padia đang nghiên cứu một giải pháp thay thế đầu gối có thể giúp giảm đau cho những người không thể phẫu thuật.

Ví dụ, bạn có thể không đủ điều kiện để phẫu thuật đầu gối do một biến chứng y khoa khiến bạn có nguy cơ cao hoặc nếu bạn đang ở độ tuổi cao. Những người trẻ tuổi hơn cũng có thể trì hoãn phẫu thuật vì thực tế là cuối cùng họ sẽ cần một cuộc phẫu thuật hoặc thủ thuật thay khớp gối khác trong vòng 20 năm tới.

Thủ tục này được gọi là thuyên tắc động mạch gen. Đó là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, trong đó các hạt nhỏ hơn hạt cát được tiêm bằng một ống thông nhỏ vào các động mạch đầu gối đang mở rộng. Việc này chỉ mất hai giờ để thực hiện và bạn có thể về nhà ngay trong ngày và có thể trở lại hoạt động thể chất trở lại vào cuối ngày hôm đó.

“Chúng tôi đã công bố kết quả của mình, thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy thuyên tắc động mạch gen ở đầu gối có thể giúp giảm đau và chúng tôi đã điều chỉnh quy trình này cho những người bị khuỷu tay quần vợt (viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay)- một điều khá phổ biến ở những người chơi các môn thể thao dùng vợt, ” Padia giải thích. “Do việc sử dụng bóng ném ngày càng tăng, chúng tôi bắt đầu thấy ngày càng có nhiều người bị khuỷu tay quần vợt hơn.”

Ông nói thêm rằng việc điều trị một căn bệnh như khuỷu tay quần vợt khá hạn chế và việc chỉnh sửa bằng phẫu thuật “hiếm khi được thực hiện”. Do đó, tiêm steroid thường là phương pháp điều trị chính cho tình trạng này và mang lại lợi ích ngắn hạn.

Ông nói: “Mọi người thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng hoạt động thể chất, vì vậy chúng tôi đã phát triển quy trình này cho bệnh khuỷu tay quần vợt và nó mang lại hiệu quả rất hứa hẹn ở mọi người”.

Chất thay thế sụn tổng hợp dựa trên gel

Một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Vật liệu chức năng nâng cao nêu bật nghiên cứu của Đại học Duke đã làm sáng tỏ thứ được mô tả là chất thay thế sụn tổng hợp dựa trên gel tổng hợp đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại gel này có thể được kéo và ép với lực và trọng lượng lớn hơn sụn tự nhiên. Chất này cũng có khả năng chống mài mòn thường xuyên cao gấp ba lần, thường gây ra chứng viêm xương khớp và đau khớp.

Theo một thông cáo báo chí, một công ty có tên Sparta Biomedical đang phát triển sản phẩm “hydrogel” này và thử nghiệm chúng trên cừu. Các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay.

Để so sánh sức mạnh của vật liệu này, sụn tự nhiên có thể chịu được lực “kéo và ép” từ 5.800 đến 8.500 pound mỗi inch trước khi chạm đến điểm gãy. Hydrogel được cho là mạnh hơn 26% so với sụn tự nhiên ở trạng thái lơ lửng và mạnh hơn 66% khi nén! Dạng sụn tổng hợp có độ bền tương đương nếu không muốn nói là bền hơn sụn thật.

Jones giải thích: “Chúng tôi còn tiến xa hơn cố gắng tìm ra cách làm cho các loại mô tổng hợp khác nhau bám vào xương và bền lâu. Về sau, đó có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho việc thay thế khớp truyền thống. Mục đích chung của tất cả những điều này là để bảo vệ khớp của bạn và cho khớp cảm giác tự nhiên nhất.”

Tái tạo sụn khớp

Vào cuối năm 2022, nghiên cứu của Viện Forsyth đã được công bố trên tạp chí Science Advances, chỉ ra một cơ chế tiềm năng để tạo ra các tế bào sụn mới.

“Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm ra cách tái tạo sụn. Chúng tôi muốn xác định cách kiểm soát số phận tế bào, khiến tế bào soma trở thành sụn thay vì xương”, Tiến sĩ Takamitsu Maruyama của Forsyth cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu này đóng góp vào một nhóm nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy tương lai của việc sửa chữa khớp để điều trị bệnh viêm khớp có thể ở cấp độ tế bào.

Tiềm năng tái tạo sụn khớp từ tế bào gốc

 “Tôi nghĩ tiềm năng lớn nhất là việc sử dụng tế bào gốc,” Padia nói. “Việc sử dụng tế bào gốc trước hết là một thủ tục xâm lấn tối thiểu tương đối đơn giản. Nó có khả năng tác động đáng kể đến những người mắc bệnh khớp. Điều quan trọng là cần phải có một cách thích hợp và chính xác để lựa chọn những bệnh nhân lý tưởng được hưởng lợi từ việc điều trị bằng tế bào gốc, cần có những nghiên cứu so sánh lý tưởng với nghiên cứu giả dược được thực hiện với đủ thời gian để có kết quả lâu dài.”

Cử nhân. Nguyễn Nhật Phúc

Theo Healthliane

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042