PHÒNG NGỪA VIÊM XƯƠNG KHỚP BẰNG CÁCH THAY ĐỔI LỐI SỐNG

Viêm xương khớp (OA) là một bệnh ảnh hưởng đến các khớp trong cơ thể bạn. Sụn bao phủ các khớp giữa các xương, bảo vệ và hình thành một lớp đệm giữa các xương này. Viêm khớp xảy ra khi sụn bị thoái hóa hoặc hao mòn, gây đau, sưng và hạn chế vận động. Theo Tổ chức Viêm khớp, viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 27 triệu người Mỹ và là tình trạng mạn tính phổ biến nhất của khớp.

Một số yếu tố nguy cơ gây viêm khớp bao gồm:

 • Di truyền
 • Giới tính
 • Tuổi

Nguy cơ mắc bệnh viêm khớp tăng theo tuổi tác khi sụn bị thoái hóa. Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn vì cơ thể họ sản xuất chậm hoặc ngừng sản xuất estrogen.

Không có cách chữa trị viêm khớp, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát các triệu chứng và giảm các yếu tố nguy cơ. Nếu bạn phát triển bệnh viêm khớp, bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi trong lối sống để làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa viêm xương khớp

Một số yếu tố lối sống ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển viêm khớp. Thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe khớp và ngăn ngừa viêm khớp.

Quản lý rủi ro nghề nghiệp

Những công việc liên quan đến nhiều chuyển động lặp đi lặp lại có thể gây khó khăn cho khớp của bạn. Trao đổi với bác sĩ về các cách để giảm nguy cơ viêm khớp nếu công việc của bạn thường xuyên đòi hỏi:

 • Quỳ gối
 • Nâng, vác vật nặng
 • Nghiêng hoặc xoay người

Tập thể dục

Tập thể dục nhẹ có thể cải thiện sức khỏe khớp. Ưu tiên các hoạt động bao gồm cả rèn luyện sức mạnh và giãn cơ bên cạnh bài tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa viêm khớp. Một số lợi ích tiêu biểu của việc tập thể dục bao gồm:

 • Duy trì sức khỏe của khớp
 • Giảm cứng khớp
 • Giảm đau và tăng cường sức khỏe
 • tăngsức mạnh cơ và xương
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân và béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây viêm khớpdo cân nặng dư thừa gây thêm áp lực lên các khớp của cơ thể, có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa sụn khớp. Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp. Giảm cân có thể giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng.

Tạo thói quen tập thể dục đem lại hệ xương khớp dẻo dai

Nghỉ ngơi

Tập thể dục có thể giúp phát triển các khớp và cơ bắp khỏe mạnh, nhưng việc lạm dụng khớp có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp. Điều quan trọng là đảm bảo cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi. Trong trường hợp các khớp bị sưng hoặc đau nhức, hãy nghỉ ngơi. Cố gắng tránh sử dụng khớp bị sưng trong ít nhất 12 đến 24 giờ. Cho phép khớp bị thương lành hẳn trước khi tiếp tục tập luyện giúp giảm nguy cơ phát triển viêm khớp trong tương lai.

Ngoài ra, đối với những người bị viêm khớp, tình trạng mệt mỏi có thể làm cơn đau tăng thêm. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo Tổ chức Viêm khớp, bệnh tiểu đường có thể là một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ra chứng viêm xương khớp. Nồng độ glucose cao có thể đẩy nhanh quá trình hình thành các phân tử làm cho sụn cứng lại và bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra tình trạng viêm, đẩy nhanh quá trình mất sụn. Kiểm soát bệnh tiểu đường và điều chỉnh lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp.

Kiểm soát tiểu đường giúp ngăn ngừa viêm khớp

Kết luận

Mặc dù không có cách chữa trị hoàn toàn bệnh viêm xương khớp, có nhiều cách để ngăn ngừa cũng như làm giảm và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục nhẹ , nghỉ ngơi nhiều và ngủ đủ giấc cũng như duy trì chế độ ăn uống và cân nặng lành mạnh là những cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng nhằm giảm và kiểm soát các triệu chứng viêm khớp. từ đó, chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể sẽ được nâng cao.

Cử nhân. Nguyễn Nhật Phúc

Theo Healthline

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042