THỰC PHẨM CẦN TRÁNH NẾU BẠN BỊ BỆNH GÚT

  1. Thịt

Các loại thịt nội tạng, bao gồm gan, bánh ngọt, thận, não, lưỡi và lòng, có hàm lượng purin cao nhất. Tất cả các loại thịt nội tạng nên tránh hoàn toàn. Tất cả các loại thịt khác nên được giới hạn ở mức 4 ounce mỗi ngày.

Những loại thịt này nên ăn ở mức độ vừa phải:

Thịt lợn

Thịt gà

Thịt vịt

Thịt ngỗng

Thịt thỏ

Thịt cừu

Thịt bê

Thịt nai

Các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, chẳng hạn như nước thịt, nước dùng và súp gà, cũng chứa nhiều purin.

 

Gout- Bạn cần hạn chế những thực phẩm có hàm lượng purin cao đặc biệt là thịt đỏ

 Cá và hải sản

Cá và hải sản cũng là nguồn cung cấp purin phổ biến. Những kẻ phạm tội tồi tệ nhất nếu bạn bị bệnh gút là sò điệp, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu.

Các loại cá khác có hàm lượng purin cao vừa phải bao gồm:

Cá ngừ

Cá chép

Cá tuyết

Cá chim

Cá rô

Cá hồi

Cá hồng

Các loại hải sản như hàu, tôm hùm, cua và tôm nên được tiêu thụ với số lượng nhỏ vì chúng chứa hàm lượng purin cao.

  1. Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như mầm lúa mì, cám và bột yến mạch đều chứa một lượng purin vừa phải, nhưng đối với những người mắc bệnh gút, lợi ích của việc ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt vượt xa rủi ro. Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc giảm chỉ số đường huyết làm giảm nồng độ axit uric ở những người tham gia. Hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, mì ống và gạo trắng có thể giúp giảm nồng độ axit uric và có thể ngăn ngừa bệnh gút khởi phát hoặc bùng phát.

Các tác giả kết luận rằng các nghiên cứu trong tương lai nên được thực hiện để nâng cao hiểu biết này.

Hãy nhớ rằng việc ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể gây nguy hiểm cho người bị bệnh gút, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn.

  1. Đường

Đường có ít purin, nhưng chế độ ăn nhiều đường tinh luyện có liên quan đến các tình trạng khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh gút, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường. Tránh soda và các sản phẩm khác được làm ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao vì nó có thể làm tăng axit uric.

Nếu bạn cần thêm vị ngọt, hãy chọn trái cây tươi. Mặc dù một số loại có lượng đường tự nhiên cao nhưng chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà cơ thể bạn cần.

  1. Rượu bia

Bia có chứa purin và men bia đặc biệt có hàm lượng purine cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bia khi bị bệnh gút tấn công có thể làm tăng đáng kể cường độ của các triệu chứng.

Mặc dù các loại đồ uống có cồn khác có thể không chứa nhiều purin nhưng chúng có thể làm tăng sản xuất purine trong cơ thể. Điều này, đến lượt nó, dẫn đến nồng độ axit uric cao hơn. Sử dụng quá nhiều rượu (hơn hai ly mỗi ngày đối với nam hoặc một ly mỗi ngày đối với nữ) có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Rượu bia làm tăng sản xuất purin trong cơ thể

  1. Lưu ý về rau

Một số loại rau rất giàu purin như măng tây, súp lơ và rau bina. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa cho thấy các loại rau có hàm lượng purine cao có liên quan đến nồng độ axit uric cao hoặc làm tăng các cơn gút. Trên thực tế, các loại rau, kể cả những loại có lượng purin cao, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Thêm thông tin về bệnh gút

Tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh gút. Nhưng vì purin có trong rất nhiều loại thực phẩm nên có thể khó tuân thủ. Tuy nhiên, tránh một số loại thực phẩm nhất định là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh gút tổng thể.

Cử nhân. Nguyễn Nhật Phúc

Theo Healthline

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15

– Thứ bảy: 7h15 – 11h30

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042