NGĂN NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI C

Viêm gan siêu vi C là một bệnh mãn tính nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, viêm gan siêu vi C có thể gây các biến chứng cho gan. Do đó, việc ngăn ngừa, điều trị và quản lý được mức độ lây nhiễm virus viêm gan C là rất quan trọng.

Bài viết này sẽ đề cập đến những biện pháp mà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa viêm gan siêu vi C và liệu đã có vắc-xin phòng ngừa viêm gan siêu vi C hay chưa?

Virus HCV gây bệnh Viêm gan siêu vi C

Có vắc-xin viêm gan siêu vi C không?

Hiện tại, chưa có vắc-xin giúp phòng ngừa viêm gan siêu vi C. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện. Trong đó, có một nghiên cứu rất hứa hẹn. Hiện đang nghiên cứu một loại vắc-xin có thể phòng ngừa cả viêm gan siêu vi C và HIV.

Tuy nhiên, có vắc-xin giúp phòng ngừa viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B. trong trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng các vắc-xin này. Điều này là do nhiễm viêm gan A hoặc B có thể dẫn đến những biến chứng nặng hơn trong thời gian điều trị viêm gan C.

Việc ngăn ngừa các dạng viêm gan khác là đặc biệt quan trọng nếu gan đã bị tổn thương.

 Ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan siêu vi C

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để phát triển vắc-xin viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, có nhiều cách bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm bệnh và lây lan cho những người xung quanh.

Biện pháp tôt nhất để tránh lây nhiễm viêm gan siêu vi C là tránh tiếp xúc trực tiếp với máu của người đang mang virus.

Viêm gan siêu vi C lây lan qua việc tiếp xúc với máu của một người được chẩn đoán nhiễm viêm gan siêu vi C. Một số nguồn lây nhiễm phổ biến bao gồm:

 1. Dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác dùng để chuẩn bị hoặc tiêm thuốc.
 2. Các nhân viên chăm sóc sức khoẻ có nhiệm vụ tiêm thuốc hoặc thường tiếp xúc với máu trong thời gian làm việc.
 3. Mẹ truyền sang con khi mang thai.

Từ các tiến bộ khoa học và các phương pháp sàng lọc tiên tiến, một số cách ít phổ biến hơn có thể làm lây nhiễm virus viêm gan siêu vi C bao gồm:

 1. Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.
 2. Dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng, bấm móng tay,… của người bị nhiễm virus.
 3. Xăm hình hoặc xỏ khuyên tại các cơ sở không đảm bảo.

Virus không truyền qua sữa mẹ, thực phẩm hoặc nước. Việc tiếp xúc bình thường với người nhiễm viêm gan siêu vi C cũng không làm lây nhiễm virus, chẳng hạn như ôm, hôn hoặc ăn & uống chung.

Dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc một  số vật dụng cá nhân khác có thể đã từng dính máu của người bệnh có thể là các tác nhân gây lây truyền virus từ người sang người. Tránh sử dụng các vật dụng của người khác để vệ sinh cá nhân!

Trong trường hợp bạn mắc viêm gan siêu vi C:

 1. Đừng hiến máu hoặc tinh dịch.
 2. Băng bó cẩn thận bất kỳ vết thương hở nào.
 3. Báo cáo với bác sĩ và các nhân viên chăm sóc sức khoẻ khác.

Con đường lây truyền Viêm gan siêu vi C

 Biện pháp phòng ngừa viêm gan C

KHÔNG DÙNG CHUNG KIM TIÊM

Tiêm thuốc có thể dẫn đến lây nhiễm viêm gan siêu vi C nếu bạn dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác với người nhiễm virus.  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, những nhân viên y tế thường xuyên tiêm thuốc cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc viêm gan C.

Trong trường hợp bạn  đã từng dùng chung kim tiêm với người khác, ngay cả khi chỉ một lần duy nhất và từ lâu trước đây, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm viêm gan siêu vi C. Lúc này, điều quan trọng là phải cần kiểm tra để xác định xem bạn có nhiễm bệnh và cần điều trị hay không. Liên hệ với bác sĩ và các cơ sở y tế để xét nghiệm viêm gan siêu vi C sớm nhất.

Khi tiêm thuốc, tránh dùng chung kim tiêm và các thiết bị khác với tất cả mọi người, ngay cả người thân trong gia đình.

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm viêm gan siêu vi C, hãy xem xét việc thực hiện một chu trình điều trị. Tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên môn nhằm đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với bản thân.

CẨN THẬN KHI XĂM HÌNH

Các cơ sở xăm hình hoặc xỏ khuyên được cấp phép thường được cho là an toàn và không làm lây nhiễm viêm gan siêu vi C. Tuy nhiên, việc xăm hình, xỏ khuyên hoặc thậm chí châm cứu cũng có thể dẫn đến nhiễm viêm gan siêu vi C nếu các thiết bị sử dụng không được khử trùng đúng cách.

Khi quyết định xăm hoặc xỏ khuyên trên cơ thể, hãy tìm hiểu xem cơ sở đó có giấy phép và giấy phép đó có hợp lệ hay không. Khi được châm cứu, hãy yêu cầu xem giấy phép châm cứu của kỹ thuật viên.

THỰC HIỆN QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN

Tuy việc lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục không phổ biến, việc này hoàn toàn có thể khi bạn quan hệ với một người nhiễm virus. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm gtan C bao gồm:

 1. Quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác.
 2. Quan hệ tình dục với nhiều người.
 3. Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như STI hoặc HIV.

 Điều trị viêm gan C

Viêm gan C có thể được điều trị và quản lý.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều các loại thuốc mới như có thể giúp cơ thể tạo một phản ứng virus học bền vững gọi là SVR. Khi bác sĩ xác định cơ thể bạn đang ở trạng thái SVR sau khi điều trị, bạn đã được chữa khỏi viêm gan siêu vi C.

Thăm khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn bởi bác sĩ về những phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt có đầy đủ phương tiện chẩn đoán và điều trị quả bệnh Viêm gan siêu vi C. Bạn có thể liên hệ Khoa Khám bệnh TTYK Pasteur Đà Lạt  để được khám và điều trị kịp thời.

(Theo Healthliine)

Tác  giả: CN. Nguyễn Nhật Phúc

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT

Thời gian làm việc:

– Từ thứ 2 đến thứ 6:

Sáng: 7h00 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h30

– Thứ bảy: 7h00 – 11h30

Cơ sở 1: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt

Cơ sở 2: 5 Thống Nhất, Thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042