KHÁM SỨC KHỎE NHẬP HỌC – NHỮNG ĐIỀU TÂN SINH VIÊN CẦN LƯU Ý

 1. Tân sinh viên có bắt buộc phải khám sức khỏe nhập học?

Theo quy định tại khoản 5, điều 4 Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT, sinh viên có nhiệm vụ tuân thủ và thực hiện đầy đủ quy định khám sức khỏe đầu khóa và khám sức khỏe định kỳ  của cơ sở giáo dục đại học. Vì vậy, chắc chắn các tân sinh viên phải chấp hành quy định khám sức khỏe nhập học từ phía nhà trường.

Hơn thế, việc khám sức khỏe cũng mang rất nhiều lợi ích cho chính bạn. Khi thực hiện nội dung khám sức khỏe, bạn sẽ biết rõ tình trạng thể chất của bản thân, có thể phát hiện được các bệnh lý tiềm ẩn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp để cải thiện sức khỏe bản thân hoặc sớm điều trị nếu phát hiện bệnh.

Cũng theo Thông tư nói trên, nhà trường có thể yêu cầu khám sức khỏe tập trung hoặc đơn lẻ tùy theo điều kiện của từng trường. Tuy nhiên, đa số sẽ yêu cầu tân sinh viên chủ động khám sức khỏe và nộp giấy chứng nhận sức khỏe kèm theo hồ sơ nhập học.

 1. Nên khám sức khỏe nhập học ở đâu?

Việc thực hiện khám sức khỏe nhập học ở đâu hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, giấy chứng nhận sức khỏe của các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập đều được công nhận. Tuy nhiên, các cơ sở y tế phải đáp ứng được yêu cầu về cơ sở y tế và trang thiết bị của Bộ Y tế như:

 • Điều kiện cơ sở vật chất: Phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa (nội-ngoại khoa, sản phụ khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt), phòng chụp X-quang, phòng xét nghiệm.
 • Trang thiết bị: Máy phân tích sinh hóa, máy phân tích huyết học, máy phân tích nước tiểu, bộ dụng cụ lấy máu, bộ dụng cụ thử nước tiểu, máy X quang…

Để đảm bảo quyền lợi của người khám bệnh và tránh các rắc rối khi làm thủ tục nhập học, các tân sinh viên nên nghiêm túc thực hiện quy định khám sức khỏe theo yêu cầu của nhà trường. Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt đã được Sở Y tế Lâm Đồng cấp phép, và là một địa chỉ uy tín để thực hiện khám sức khỏe nhập học.

 1. Cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe nhập học?

Nhiều tân sinh viên sẽ có những bỡ ngỡ khi tham gia khám sức khỏe, nên bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

 • Mang theo ảnh màu 4x6cm, phông nền màu trắng (trong 6 tháng gần nhất) và 1 trong các giấy tờ tùy thân có đóng dấu giáp lai: chứng minh thư, thẻ căn cước công dân, bằng lái xe…
 • Đối với các xét nghiệm máu (Đưa link XN máu vào)  và nước tiểu, cơ sở y tế sẽ yêu cầu người thực hiện phải nhịn ăn uống tối thiểu là 6 tiếng trước khi khám. Do đó, người khám bệnh cũng nên lựa chọn thời gian khám bệnh vào buổi sáng.
 • Bạn nên lựa chọn quần áo thoải mái để dễ dàng di chuyển và thực hiện thay đồ theo yêu cầu của nhân viên y tế.
 • Với danh mục chẩn đoán hình ảnh X-quang, bạn cần tháo bỏ các vật dụng kim loại trước khi thực hiện chụp X-quang.
 • Tham khảo thông tin bệnh sử của cá nhân và gia đình để các bác sĩ có thể tham khảo, đưa ra chẩn đoán chính xác. Nếu bạn đang có bệnh và sử dụng thuốc, bạn có thể mang theo đơn thuốc và hồ sơ bệnh án gần nhất.
 • Dành riêng cho các tân sinh viên nữ, bạn không nên đi khám nếu đang trong kỳ kinh nguyệt. Sau khi kỳ kinh kết thúc từ 3 – 5 ngày, bạn có thể tham gia thăm khám bình thường.

Tại Trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt, bạn có thể nhận ngay kết quả trong ngày. Chi phí gói khám sức khỏe nhập học chỉ từ 490.000đ cho các danh mục cơ bản.

 Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc khám sức khỏe chuẩn bị nhập học dành cho tân sinh viên. Hy vọng với những nội dung trong bài viết này bạn sẽ thuận lợi hoàn thành bài kiểm tra sức khỏe đầu vào và có trải nghiệm thời sinh viên tuyệt vời tại giảng đường mơ ước.

Tư vấn và đặt lịch hẹn: 1900 1042

————–

TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT – TẤT CẢ VÌ SỨC KHỎE BẠN!

Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, Tp.Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 1042