Nguyên nhân ung thư vòm họng:
– Hút thuốc lá: Trong thuốc là có chứa thành phần độc hại là Nicotin, chất này có khả năng gây nên bệnh ung thư, hút thuốc không chỉ gây nên bệnh ung thư vòm họng mà còn có khả năng gây nên nhiều loại ung thư khác trên cơ thể.
– Uống rượu: Nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.
– Các chất liệu công nghiệp: Một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản.
– Virus u nhú ở người: Tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.
– Trào ngược dạ dày mãn tính: Trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy ra mạn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng.
– Việc quan hệ tình dục qua đường miệng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà…
Dấu hiệu phát hiện ung thư vòm họng sớm
– Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Hít xuống và khạc ra theo đường miệng kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu nhiều, liên tục.
– Nghẹt mũi: Giống các triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang như nghẹt mũi, đau đầu. Có thể ban đầu thấy nghẹt một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt. Tuy nhiên triệu chứng này lại là triệu chứng phổ biến cuả các bệnh về đường tai- mũi- họng nên khó có thể khẳng định ung thư vòm họng. Nên cần tới bệnh viện kiểm tra khi có những biểu hiện lạ.
– Ù tai và nghe kém: Nếu ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy tai cũng nên cẩn thận. Khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.
– Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ. Khi số lượng hạch càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không đau đớn, vào giai đoạn cuối
– Hội chứng nội sọ: Ung thư vòm mũi họng giai đoạn càng về sau sẽ gây ra các hội chứng liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… U phát triển to vào trong não sẽ gây tăng áp lực nội sọ: nhức đầu, nôn ói, tử vong nều không xử trí kịp thời.
– Di căn: Đến giai đoạn cuối của ung thư vòm mũi họng sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và đã khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.i sẽ bám dính cố định. Gây biến dạng cổ và mặt.
Cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng
Chế độ ăn uống hợp lý
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần chú ý cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đẩy đủ nhất những dưỡng chất tốt cho cơ thể,
Nên:
+ Thường xuyên ăn các loại hoa quả, rau xanh như chuối, cà rốt, củ cải… bởi chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giàu chất chống oxy hóa Fenolics kháng ung thư.
+ Thường xuyên giải độc cơ thể và bổ sung dưỡng chất kháng ung thư từ thảo dược: Ngày nay do công việc bận rộn khiến bạn đôi khi không thể duy trì một chế độ ăn uống và vận động hợp lý thì việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp thải độc cơ thể và bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan để phòng chống ung thư.
Không nên:
+ Ăn nên ăn các loại thức phẩm lên men như cà muối, dưa muối
+ Ăn đồ nướng: Những thực phẩm khi được nướng lên sẽ sinh ra một số chất có khả năng gây ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.
+ Uống đồ (nước, café, trà, súp, canh) lúc còn quá nóng, bởi nước nóng sẽ dễ làm tổn thương các tế bào ở cơ quan vòm họng gây tăng gấp đôi nguy cơ ung thư.
+ Không sử dụng chất kích thích: Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh ung thư khác như ung thư gan, phổi, tuyến tụy…. Riêng trong khói thuốc lá đã chứa tới hơn 60 chất sinh ung thư.
Rèn luyện thể chất
Nâng cao thể trạng bằng cách rèn luyện những môn thể thao hoặc vận động các bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 30 phút là gợi ý rất tốt giúp bạn không những thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng, giải tỏa stress mà còn giúp hệ cơ vận động, đốt cháy lượng mỡ dự thừa, ngăn ngừa bệnh tật
Sử dụng các sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược phòng ngừa ung thư
Ngày nay do công nghiệp hóa, môi trường ngày cảng trở lên ô nhiễm, thực phẩm ăn hàng ngày chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hoặc các chất cấm làm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng đột biến trong vài thập niên trở lại đây. Do đó, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược phòng ngừa bệnh ung thư đang được nhiều người sử dụng.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị sớm các bệnh về tai mũi họng.
Nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là vấn đề ở tai mũi họng để có hướng chữa trị kịp thời. Việc phát hiện ung thư sớm sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với ở giai đoạn muộn.
Bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh nguy hiểm, nên việc ý thức cảnh giác với bệnh là lời khuyên của các chuyên gia. Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây bệnh, cách phát hiện bệnh sớm cũng như thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.
Nguồn: Internet
TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT
Thời gian làm việc:
– Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15
– Thứ bảy: 7h15 – 11h30
Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt
HỆ THỐNG TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT