Tại Hoa Kỳ, ước tính có đến 29 triệu người đã từng hoặc thường xuyên bị viêm xoang. Nếu đã từng bị viêm xoang, bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người mong muốn tìm được các biện pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng này.
Một biện pháp vẫn còn nhiều tranh cãi là tránh sử dụng các loại thực phẩm có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xoang. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến 4 loại thực phẩm bạn có thể muốn tránh khi bị viêm xoang và đưa ra một số mẹo khác nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng của tình trạng này.
Viêm xoang là gì?
Viêm xoang, còn được gọi là nhiễm trùng xoang, xảy ra khi niêm mạc xoang bị viêm và sưng tấy.
Mặc dù có nhiều khu vực xoang trong cơ thể, viêm xoang thường đề cập đến các xoang nối với mũi, bao gồm 4 vùng khoảng trống nằm trên và dưới mắt.
Các xoang thường rỗng và chứa một lớp chất nhầy nhỏ nhằm bảo vệ khỏi vi khuẩn và giữ cho khu vực này ẩm ướt. Xoang mũi cũng giúp làm ẩm không khí khi hít thở và giúp giọng nói có độ vang. Đó là lý do tại sao giọng nói có thể khác đi khi chúng ta bị cảm lạnh.
Khi bị viêm xoang, xoang của bạn sẽ bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này có thể dẫn đến một số triệu chứng như sưng, sổ mũi, đau, tức hoặc khó thở bằng mũi.
Viêm xoang cấp tính phổ biến hơn và xảy ra trong thời gian ngắn, thường khoảng 4 tuần hoặc ít hơn. Nếu các triệu chứng viêm xoang không thuyên giảm trong hơn 12 tuần hoặc nhiễm trùng tái phát, bạn có thể bị viêm xoang mãn tính.
Các nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang bao gồm:
Nhiều người cũng cho rằng một số tình trạng dị ứng hoặc nhạy cảm với thực phẩm cũng có thể làm trầm trọng thêm các triiệu chứng của viêm xoang, mặc dù điều này vẫn còn nhiều tranh cãi.
Tóm tắt
Viêm xoang là một tình trạng phổ biến. Khi đó các xoang mũi bị sưng và viêm dẫn đến các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, đau, tức vùng xoang và khó thở.
Thực phẩm nên tránh
Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy có những loại thực phẩm có thể làm những triệu chứng của bệnh viêm xoang trở nên nặng hơn.
Trong một thời gian dài, sữa bò được cho là một nguyên nhân thúc đẩy quá trình sản xuất chất nhầy và đờm, thường được gọi là hiệu ứng chất nhầy. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây là một quan niệm sai lầm.
Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 108 người được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm dùng sữa bò và nhóm không dùng sữa bò. Nhóm không dùng sữa bò được uống sữa đậu nành và nhóm còn lại sử dụng sữa bò bình thường. Sau 4 ngày, những người tham gia báo cáo lại các triệu chứng của họ.
Kết quả là, những người trong nhóm không dùng sữa bò đã giảm đáng kể việc tiết chất nhầy ở mũi so với những người sử dụng sữa bò. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng lý thuyết về hiệu ứng chất nhầy của sữa là hợp lý nhưng cần phải được nghiên cứu chuyên sâu hơn.
Một nghiên cứu khác cho thấy phản ứng dị ứng với sữa có thể kích thích hình thành polyp mũi, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm xoang. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy tỉ lệ mắc bệnh viêm xoang mãn tính gia tăng ở những người bị dị ứng sữa.
Tuy nhiên, những nghiên cứu về chủ đề này vẫn còn hạn chế. Nếu nghi ngờ rằng sữa có thể làm trầm trọng các triệu chứng của bạn, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn thêm. Các bác sĩ có thể tiến hành thử nghiệm và khuyên bạn hạn chế sản phẩm chế biến từ sữa và theo dõi các triệu chứng xuất hiện.
Tuy vậy, nếu bạn không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa, không nhất thiết phải loại bỏ sữa hoàn toàn khỏi chế độ ăn của bạn.
Chế độ ăn nhiều đường tinh chế, chẳng hạn như nước ngọt, kẹo và bánh ngọt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xoang bằng cách tăng phản ứng viêm. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều đường có thể làm nặng thêm các triệu chứng xoang và tăng viêm đối với những trẻ em bị viêm xoang. Ngược lại, việc giảm tiêu thụ đường tinh luyện có thể giúp cải thiện các triệu chứng và tăng chất lượng cuộc sống ở nhóm đối tượng này.
Ngoài ra, một số chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng nên tránh sử dụng đường tinh luyện như một cách tự nhiên nhằm giúp giảm tình trạng viêm xoang. Tuy vậy, nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế.
Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tiêu thụ ít đường tinh luyện hơn sẽ có lợi cho sức khoẻ của bạn. Do đó, nếu bạn muốn thử cắt giảm lượng đường để xem các triệu chứng viêm xoang có thuyên giảm hay không, hãy tiếp tục thực hiện vì điều này khả năng cao sẽ không có hại cho sức khoẻ của bạn.
Các tế bào bạch cầu của cơ thể tạo ra histamine nhằm giúp chống lại các chất gây dị ứng tiềm ẩn. Histamine cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm.
Ở những người khoẻ mạnh, histamine tiêu thụ qua thức ăn nhanh chóng bị phân huỷ. Tuy nhiên, những người không dung nạp histamine có thể phân huỷ chúng kém hiệu quả hơn, dẫn đến sự tich tụ histamine quá nhiều trong cơ thể. Sự tích tụ này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, bao gồm cả những triệu chứng liên quan đến viêm xoang, chẳng hạn như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi và khó thở. Do đó, nếu mắc chứng không dung nạp histamine, việc ăn những loại thực phẩm chứa nhiều histamine có thể làm trầm trọng thêm những triệu chứng khi bạn bị viêm xoang.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều histamine:
Nếu nghi ngờ bản thân không dung nạp histamine, hãy trao đổi với bác sĩ nhằm thực hiện các thử nghiệm nhằm xác định chính xác tình trạng này và đưa ra các chế độ ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bản thân.
Salicylat là các hợp chất có lợi được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như:
Tuy vậy, một số người có thể quá nhạy cảm với các hợp chất tự nhiên này. Nếu quá mẫn cảm với salicylat, bạn cóp thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như polyp mũi, viêm mũi bao gồm nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi và khó thở. Những triệu chứng này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm xoang của bạn.
Một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa salicylat và các triệu chứng viêm xoang nghiêm trọng ở những người bị viêm xoang mãn tính có polyp mũi. Tuy nhiên, do đây chỉ là nghiên cứu quan sát nên không thể chứng minh chính xác nguyên nhân và kết quả.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị polyp mũi có nhiều khả năng mắc chứng không dung nạp salicylat hơn.
Do mối liên hệ này, các nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định việc thực hiện chế độ ăn không salicylat và việc điều trị viêm xoang. Một nghiên cứu chéo giữa 2 nhóm ngẫu nhiên đã quan sát thấy những cải thiện tích cực đối với các triệu chứng của viêm xoang sau khi tuân thủ chế độ ăn không chứa salicylat trong 6 tuần.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn không chứa salicylat có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm xoang.
Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhạy cảm với salicylat, hãy trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Họ có thể thực hiện các thử nghiệm loại trừ. Nhưng tương tự như nhiều chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn không chứa salicylat rất khó tuân theo và chỉ nên áp dụng khi cần thiết.
Tóm tắt
Một số nghiên cứu hạn chế cho thấy rằng sữa bò, đường tinh luyện, thực phẩm có hàm lượng histamine cao và thực phẩm có hàm lượng salicylat cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xoang, đặc biệt đối với những người nhạy cảm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về mối liên quan giữa những loại thực phẩm này và các triệu chứng của bệnh viêm xoang.
Mẹo giúp giảm và ngăn ngừa tắc nghẽn xoang
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể giảm bớt hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của viêm xoang từ nhẹ đến trung bình bằng một số biện pháp sau:
Tắc nghẽn xoang làm nghẹt mũi, khó thở
Nhiều biện pháp đơn giản để thông xoang cho người viêm xoang mũi.
Trong trường hợp bị viêm xoang mãn tính hoặc thường xuyên tái phát, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được kiểm tra và đề xuất những phương pháp điều trị tiên tiến hơn.
Tóm tắt
Các biện pháp hỗ trợ tại nhà có thể giúp làm ẩm đường thở và hỗ trợ thoát dịch mũi nhằm giảm các triệu chứng của viêm xoang. Nếu các triệu chứng vẫn không suy giảm, hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế.
Kết luận
Một số triệu chứng của viêm xoang như sổ mũi, áp lực xoang có thể gây khó chịu đối với nhiều người, đặc biệt là trong giai đoạn mùa thu và mùa đông. Do đó, việc tìm cách giảm nhẹ các triệu chứng này là mối quan tâm đối với nhiều người.
Tuy còn những tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều sữa bò và đường tinh luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xoang. Ngoài ra, những người nhạy cảm với salicylat và histamine có thể gặp các triệu chứng nặng hơn của viêm xoang sau khi ăn các loại thực phẩm chứa những chất này. Tuy vậy, chủ đề này vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn để chứng minh xác thực.
Nếu bạn đang tìm những cách giúp giảm bớt những triệu chứng này, hãy thử một số biện pháp đơn giản tại nhà, chẳng hạn như dùng máy tạo độ ẩm, rửa mũi hoặc dùng thuốc thông mũi trong thời gian ngắn.
Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nặng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến thăm khám tại các cơ sở y tế.
Cử nhân. Nguyễn Nhật Phúc
Theo Healthline
TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT
Thời gian làm việc:
– Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15
– Thứ bảy: 7h15 – 11h30
Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt
HỆ THỐNG TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT