Ngày nay, rất nhiều loại thực phẩm và thức uống từ nước đóng chai đến ngũ cốc ăn sáng dường như đều chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Điều này có vẻ như một cách giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của bạn, đặc biệt nếu chế độ ăn uống của bạn kém chất lượng. Nhưng việc thường xuyên nạp quá nhiều vitamin và khoáng chất có thể gây hại cho sức khỏe.
Quá nhiều vitamin C hoặc kẽm có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và co thắt dạ dày. Quá nhiều selen có thể dẫn đến rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi và tổn thương thần kinh nhẹ.
Mặc dù hầu hết mọi người không tiêu thụ quá nhiều vitamin và khoáng chất, nếu bạn ăn ngũ cốc tăng cường vào bữa sáng, ăn một thanh năng lượng giữa các bữa ăn, ăn mì ống bổ dưỡng cho bữa tối và uống thực phẩm bổ sung hàng ngày, bạn có thể dễ dàng vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày của một loạt các chất dinh dưỡng.
Kiểm tra liều lượng
Rất có thể những thực phẩm thông thường mà bạn tiêu thụ hàng ngày không phải là vấn đề. Johanna Dwyer, RD, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao của Văn phòng Thực phẩm bổ sung của Viện Y tế Quốc gia, cho biết: “Rất khó để lạm dụng các chất bổ sung chỉ từ thực phẩm”.
Vì vậy, bạn cần lưu ý hơn về các chất bổ sung và thực phẩm hoặc đồ uống tăng cường mà bạn đang dùng.
Dwyer nói: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng không có lợi ích thực sự nào khi dùng nhiều hơn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị. Hơn nữa, họ không nhận ra rằng có thể có những bất lợi”.
Dwyer nói: “Nếu bạn đang dùng thực phẩm bổ sung, hãy sử dụng loại không vượt quá giá trị hàng ngày”. (Giá trị hàng ngày là lượng vitamin hoặc chất dinh dưỡng mà một người cần nhận được để có sức khỏe tối ưu.)
Trao đổi với bác sĩ về bất kỳ chất bổ sung nào bạn đang dùng, bao gồm vitamin và khoáng chất cùng với liều lượng của từng loại. Bằng cách này, bác sĩ có thể giúp bạn giữ liều ở mức an toàn.
Tiến sĩAndrew Shao, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề khoa học và quản lý của Hội đồng Dinh dưỡng, cho biết: “Nếu bạn đang dùng vitamin tổng hợp cơ bản, không cần lo lắng về việc uống quá nhiều”.
Shao nói: “Hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều có mức độ an toàn rộng đến mức ngay cả khi kết hợp với thực phẩm tăng cường”.
Bổ sung quá nhiều vitamin- lợi bất cập hại!
Dấu hiệu của việc bổ sung quá nhiều
David Katz, MD, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Đại học Yale ở New Haven, CT, cho biết: “Tôi chưa từng thấy ai uống vitamin A hoặc D ở mức độc hại – điều này rất bất thường. Những gì tôi thường thấy hơn là một người sử dụng liều lượng chất bổ sung cao hơn mức tối ưu.”
Katz cho biết, các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu việc thường xuyên sử dụng quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất (trái ngược với liều megadose) có phải là một vấn đề hay không.
Ông nói: “Có thể có những dấu hiệu đáng lo ngại, nhưng đó sẽ là những dấu hiệu rất khó nhận thấy”.
Những triệu chứng khá nhẹ này có thể bao gồm khó ngủ hoặc khó tập trung, các vấn đề về thần kinh như tê, ngứa ran hoặc cảm thấy khó chịu hơn – tùy thuộc vào chất dinh dưỡng bị lạm dụng quá mức.
Katz nói, mối lo ngại lớn hơn là chúng ta đang quảng bá nguồn cung cấp thực phẩm bằng việc tăng cường các chất bổ sung quá mức”.
Ông cho biết các nhà sản xuất đã chuyển trọng tâm từ những chất tiêu cực được loại bỏ khỏi thực phẩm – chẳng hạn như chất béo, đường hoặc muối – sang những chất dinh dưỡng bổ sung, cho dù đó là vitamin D, men vi sinh hay chất béo omega-3 – bất cứ chất dinh dưỡng nào đang thịnh hành.
Katz nói: “Khi ngày càng có nhiều loại thực phẩm được tăng cường, người tiêu dùng sẽ không thể biết được liều lượng họ đang dùng trong một ngày là bao nhiêu”. “Các bác sĩ lâm sàng phải nhận ra được những sự mất cân bằng mới trong chế độ ăn uống vì cách làm này.”
Ba chất dinh dưỡng cần theo dõi
Dwyer cho biết vitamin D, canxi và axit folic là ba chất dinh dưỡng bạn có khả năng tiêu thụ quá mức, đặc biệt là thông qua các chất bổ sung.
Người lớn thường xuyên vượt quá giới hạn an toàn hàng ngày 4.000 IU đối với vitamin D có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch.
Axit folic được thêm vào các sản phẩm ngũ cốc giàu dinh dưỡng – bột mì trắng, mì ống, gạo, bánh mì và ngũ cốc – để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ do thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai. Mặc dù việc tăng cường axit folic đã làm giảm số lượng dị tật bẩm sinh từ 25% đến 50%, điều này có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe khác đối với những người bổ sung quá nhiều axit folic.
Không khó để có được hơn 1.000 microgam axit folic mỗi ngày (giới hạn trên an toàn cho người lớn) từ thực phẩm tăng cường và chất bổ sung một cách thường xuyên. Điều này có thể che giấu các dấu hiệu thiếu vitamin B12 ở người lớn tuổi. Thiếu vitamin B12 đôi khi có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn nếu không được điều trị.
Dwyer nói: “Hầu hết mọi người hiện nay có thể nhận đủ axit folic mà không cần phải phụ thuộc vào các chất bổ sung”.
Trên thực tế, cô nói, “hầu hết mọi người sẽ không gặp vấn đề gì với việc tiêu thụ quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất nếu họ bổ sung từ nguồn thực phẩm tự nhiên, đó là cách lành mạnh và an toàn nhất để có được những chất dinh dưỡng này.”
TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT
Thời gian làm việc:
– Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15
– Thứ bảy: 7h15 – 11h30
Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt
HỆ THỐNG TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT