TRONG BÀI VIẾT NÀY
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa hàng ngàn hóa chất tự nhiên. Chúng được gọi là dinh dưỡng thực vật hoặc hóa chất thực vật. Những hóa chất này giúp bảo vệ thực vật khỏi vi trùng, nấm, bọ và các mối đe dọa từ tự nhiên khác.
Trái cây và rau quả có chứa chất dinh dưỡng thực vật. Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác cũng chứa chất dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như:
Chất dinh dưỡng thực vật không hoàn toàn thiết yếu để duy trì sự sống của cơ thể , như các vitamin và khoáng chất có trong thực vật. Tuy nhiên, khi bạn ăn hoặc uống chất dinh dưỡng thực vật, chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho cơ thể hoạt động hiệu quả.
Nguồn dinh dưỡng thực vật đa dạng và phong phú
Hơn 25.000 chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong các loại thực phẩm từ thực vật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sáu chất dinh dưỡng thực vật quan trọng nhất – cùng những ảnh hưởng tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng:
Carotenoid
Hơn 600 loại carotenoid tạo ra màu vàng, cam và đỏ cho trái cây và rau quả.
Carotenoid hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng giúp loại bỏ các gốc tự do có hại gây tổn hại cho các mô trên khắp cơ thể bạn.
Các loại carotenoid có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác bao gồm:
Lycopene có khả năng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng trên gồm các loại rau xanh như:
Axit ellagic
Axit ellagic được tìm thấy trong một số loại quả mọng và thực phẩm thực vật khác, đặc biệt là:
Axit ellagic có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Và giúp gan vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu về loại axit này chủ yếu được thực hiện trong phòng thí nghiệm nên lợi ích của nó đối với sức khỏe con người trên thực tế vẫn chưa được chứng minh.
Flavonoid
Một số lượng lớn các chất dinh dưỡng thực vật thuộc nhóm flavonoid. Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật.
Các loại flavonoid bao gồm:
Chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, một số loại ung thư và các bệnh về tim mạch.
Resveratrol
Resveratrol được tìm thấy trong:
Chất dinh dưỡng này hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm.
Một số nghiên cứu cho thấy resveratrol góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy resveratrol có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để xác thực những nghiên cứu trên.
Glucosinolates
Glucosinolates được tìm thấy trong các loại rau họ cải, bao gồm:
Glucosinolates mang đến cho những loại rau này mùi và hương vị đặc trưng. Glucosinolate chuyển hóa thành các hóa chất khác trong quá trình nấu và trong khi bạn tiêu hóa những thực phẩm này. Những hóa chất này có thể giúp kiểm soát sự phát triển và tăng trưởng của bệnh ung thư.
Phytoestrogen
Do cấu trúc đặc biệt của chúng, phytoestrogen có thể phát huy tác dụng giống estrogen.
Các loại thực phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone – một loại phytoestrogen. Một số bằng chứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành có thể:
Cơ thể bạn chuyển đổi lignan, một loại dinh dưỡng thực vật khác, thành các hóa chất có một số tác dụng giống estrogen. Hai nguồn lignan đặc biệt tốt là:
Tuy nhiên, nghiên cứu hỗ trợ vai trò của lignan trong việc ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung hoặc loãng xương còn hạn chế.
TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT
Thời gian làm việc:
– Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15
– Thứ bảy: 7h15 – 11h30
Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt
HỆ THỐNG TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT