Bạn có thể áp dụng một số phương pháp nhằm lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ cho người bị tiểu đường.
Tỉ lệ thức ăn
Khẩu phần ăn khoa học cho người tiểu đường
Phương pháp điều chỉnh tỉ lệ thức ăn trên dĩa là một cách đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ ổn định lượng đường huyết mà không cần theo dõi hoặc đo lường lượng thức ăn hàng ngày. Phương pháp này yêu cầu bạn thay đổi khẩu phần của một số nhóm thực phẩm nhất định để tạo ra một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.
Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị tỉ lệ khẩu phần bữa ăn:
½ khẩu phần bữa ăn là khẩu phần rau quả, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh, ớt chuông hoặc bí đỏ, cà rốt, cà chua…
¼ khẩu phần nên bao gồm protein, chẳng hạn như thịt gà, trứng, cá, đậu phụ, thịt bò hoặc thịt heo nạc.
¼ nên chứa các nguồn tinh bột tốt, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau củ chứa tinh bột, trái cây hoặc các sản phẩm từ sữa.
Cuối cùng, hãy kết hợp bữa ăn với đồ uống ít calo nhằm giúp cơ thể giữ nước, chẳng hạn như nước lọc, trà không đường, cà phê đen hoặc nước khoáng.
Chỉ số đường huyết (GI)
Chỉ số đường huyết là một công cụ hiểu quả nhằm duy trì lượng đường trong máu. Chỉ số này được sử dụng nhằm đo mức độ làm tăng lượng đường huyết và phân loại thành thực phẩm GI cao, thấp hoặc trung bình dựa trên chỉ số đường huyết của những thực phẩm cụ thể.
Nếu bạn sử dụng phương pháp này, hãy ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình bất cứ khi nào có thể và hạn chế ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
Đếm Carb
Đếm lượng carb là một phương pháp phổ biến để quản lý lượng đường huyết bằng cách theo dõi lượng đường huyết bằng cách theo dõi lượng carbonhydrate (tinh bột) bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày.
Việc theo dõi lượng carb trong thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày có thể giúp bạn điều chỉnh lượng insulin phù hợp.
Lượng carb bạn nên ăn trong mỗi bữa ăn có thể thay đổi khá nhiều tuỳ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và mức độ hoạt động. do đó, chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ có thể giúp bạn tạo một kế hoạch phù hợp để tính lượng carb dựa trên nhu cầu của bạn.
Kết luận
Khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng. Tuy vậy, ăn những thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường huyết, insulin và tình trạng viêm có khả năng giảm đáng kể các nguy cơ biến chứng.
Cần lưu ý rằng, những thực phẩm này tuy có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết, nhưng yếu tố quan trọng nhất để có thể kiểm soát bệnh tiểu đường là tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng tổng thể.
Cử nhân. Nguyễn Nhật Phúc
Theo Healthline
TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT
Thời gian làm việc:
– Từ thứ 2 đến thứ 6:
Sáng: 7h15 – 11h30, Chiều: 13h15 – 16h15
– Thứ bảy: 7h15 – 11h30
Địa chỉ: 16 Lê Hồng Phong, Phường 4, tp Đà Lạt
Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 19001042 Fanpage: Y khoa Pasteur Đà Lạt
HỆ THỐNG TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT